Gia đình

Những hoạt động thiết thực vì trẻ em

Với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, nhân Tháng hành đồng vì trẻ em (từ 01/6 – 30/6/2024), Sở Văn hoá và Thể thao đã chỉ đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở triển khai nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và gia đình, truyền thông liên quan đến trẻ em gắn với các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ.

Trong công tác tuyên truyền, Sở đã chú trọng đẩy mạnh các nội dung về phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong môi trường gia đình, nhà trường và xã hội. Cùng với đó, Sở đã hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) với chủ đề và thông điệp năm 2024 “Gia đình hạnh phúc – Quốc gia thịnh vượng”. Phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác phòng, chống bạo lực gia đình cho đội ngũ báo cáo viên Thành phố và khối văn hóa – xã hội thuộc các quận, huyện, thị xã.

Các em nhỏ tham gia Ngày hội vui chơi trẻ tại vườn Giám (di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám)

Bên cạnh đó, nhằm tạo sự lan toả sâu rộng về công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, Sở đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ bổ ích cho các em như: Phát động sáng tác ca khúc thiếu nhi Thủ đô năm 2024 nhằm tuyển chọn các ca khúc tiêu biểu, biên đạo và dàn dựng các tác phẩm múa để ghi hình và phục vụ công tác tập huấn Múa hát tập thể cho hạt nhân văn nghệ tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố, phổ biến rộng rãi tới phong trào hoạt động văn hóa nghệ thuật cho thiếu nhi từ cấp cơ sở, chuẩn bị tốt cho Liên hoan Đồng ca hợp xướng và Múa tập thể – Thiếu nhi Thủ đô năm 2024.\

Đặc biệt, nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Sở đã tổ chức 48 buổi chiếu phim lưu động tại các quận, huyện, thị xã với 5.760 lượt người xem; Chiếu phim 15 buổi tại Rạp Kim Đồng và Rạp 2/9 Sơn Tây với 1.880 lượt người xem phục vụ thiếu niên, nhi đồng, học sinh các trường học; Tổ chức phòng đọc chuyên đề nhân ngày Tết thiếu nhi 1/6 và các hoạt động ngoại khoá như: tô vẽ tranh theo sách, chiếu phim, chơi xếp hình, các trò chơi dân gian… Tăng cường công tác hoạt động luân chuyển sách xuống cơ sở, thực hiện luân chuyển 4.000 bản sách xuống 20 điểm thư viện, phòng đọc cơ sở thuộc các quận, huyện, kịp thời phục vụ các em thiếu nhi trong dịp hè. Triển khai Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024, với chủ đề: “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”, với sự tham gia của 30/30 quận, huyện, thị xã.

Các em học sinh thực hiện kỹ năng bơi và cứu đuối.

Đối với hoạt động thể thao, Sở đã tổ chức thi đấu giải Cầu lông gia đình Hà Nội năm 2024 nhân dịp kỷ niệm 23 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) với sự tham gia của 278 vận động viên thuộc 26/30 quận, huyện, thị xã. Kết quả, đã trao 17 Huy chương vàng, 17 Huy chương bạc và 27 Huy chương đồng cho vận động viên tham dự. Giải đấu đã trở thành sân chơi bổ ích, khuyến khích, động viên các gia đình tham gia tập luyện thể thao, nâng cao sức khoẻ, phục vụ công tác, học tập, xây dựng gia đình văn hoá, xã hội thanh lịch, văn minh. Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024. Tổ chức 28 lớp dạy bơi miễn phí tại 22 quận, huyện với 4.500 học sinh tham gia; từ ngày 01/6 đến ngày 30/6/2024 đã hoàn thành 21 lớp tại 15 quận, huyện với số học sinh bơi đạt 25m là 3.150 em học sinh.

\Qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em”; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, giúp các em có một mùa hè bổ ích và lý thú.

Quốc Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *