Di sản – Bảo tồn

Phường Cự Khối, quận Long Biên tổ chức hội thảo khoa học về giá trị lịch sử, văn hóa di tích đình, chùa Trung Thôn

Nhằm phục vụ công tác đầu tư, tu bổ, tôn tạo, ngày 7/6/2024, tại di tích đình, chùa Trung Thôn (Xuân Đỗ Trung), Đảng ủy – UBND – UBMTTQ phường Cự Khối đã tổ chức hội thảo khoa học về giá trị lịch sử – văn hóa di tích đình, chùa Trung Thôn.

Lãnh đạo quận Long Biên và phường Cự Khối cùng các đại biểu,nhà khoa học dự hội thảo – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo quận Long Biên, lãnh đạo phòng chuyên môn của quận, đại diện Ban quản lý di tích Thành phố Hà Nội; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu chuyên ngành tham gia tham luận tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo phường Cự Khối, Ban Quản lý di tích đình, chùa Trung Thôn …

Thay mặt đoàn chủ tọa, Tiến sĩ Bùi Thế Quân – Phó trưởng phòng VHTT quận Long Biên đã báo cáo đề dẫn Hội thảo.Theo đó, mục đích của hội thảo khoa học này, ngoài việc tổng hợp những tư liệu nêu bật những giá trị của di tích trong quá khứ là tập hợp những kết quả nghiên cứu, đánh giá mới của các nhà khoa học trong thời gian vừa qua trên cơ sở định hướng chỉ đạo của Quận uỷ, UBND quận về nhiều mặt: sự hình thành và phát triển cũng như vị thế địa lí – văn hoá, lịch sử của địa danh Trung Thôn (Xuân Đỗ Trung), vai trò, chức năng của của đình, chùa Trung Thôn từ khi khởi dựng đến những “biến cố” lịch sử trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đặc biệt đánh giá vai trò cố kết cộng đồng khi tham gia tạo dựng những giá trị lịch sử – văn hóa của địa phương; thực trạng và những bất cập của hệ thống các đơn nguyên kiến trúc để từ đó đưa ra những giải pháp tu bổ, tôn tạo một cách khoa học, thực tiễn, khách quan.

Tiến sĩ Bùi Thế Quân – Phó trưởng phòng VHTT quận báo cáo đề dẫn tại Hội thảo – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày 6 tham luận với các ý kiến ghi nhận giá trị văn hóa, lịch sử của đình chùa Trung Thôn từ quy mô kiến trúc, giá trị mỹ thuật cho đến biểu tượng trang trí, đồng thời khẳng định vai trò của di sản văn hóa trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương. Các tham luận đều tập trung đánh giá mức độ xuống cấp, những bất cập của một số đơn nguyên kiến trúc và đưa ra những ý kiến về tu bổ, tôn tạo trong thời gian tới. Mỗi tham luận tại hội thảo có những giá trị nghiên cứu ở các góc độ khác nhau, nhưng tựu trung đều ghi nhận tính cấp thiết của việc tôn tạo, tu bổ di tích đình chùa Trung Thôn là hết sức cần thiết. Đây là những tham luận, những ý kiến rất có giá trị, bổ ích mang tầm vóc nghiên cứu sâu làm cơ sở định hướng trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.

Giáo sư Đình Khắc Thuân – Viện nghiên cứu Hán Nôm phát biểu tham luận tại hội thảo – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Cũng tại Hội thảo, Ông Đào Ngọc Bính – Trưởng tiểu ban quản lý di tích Đình, chùa Trung Thôn đã bày tỏ niềm vui, lòng mong mỏi của Nhân dân trên địa bàn khi di tích Đình, chùa Trung Thôn được xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố và được các nhà khoa học, các nhà quản lý về di sản văn hóa, các cấp lãnh đạo Thành phố, quận và phường quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho quá trình tiến hành các bước chuẩn bị cho công tác đầu tư tu bổ, tôn tạo cụm di tích. Mong rằng trong thời gian tới, các cấp lãnh đạo sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để di tích Đình, chùa Trung Thôn sớm được đầu tư tu bổ xứng đáng với giá trị lịch sử – văn hóa, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của Nhân dân.

Tiến sĩ Trần Đức Nguyên – Trường Đại học văn hoá Hà Nội phát biểu tham luận tại Hội thảo – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên
Tiến sĩ Lê Đình Phụng – Viện Khảo cổ học phát biểu tham luận tại hội thảo – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cự Khối Nguyễn Đức Hùng nhấn mạnh: Phường Cự Khối với bề dày lịch sử truyền thống, trên địa bàn hiện nay có 10 di tích trong đó có 4 di tích được xếp hạng cấp quốc gia (Di tích Đình, chùa Thổ Khối, và đình chùa Xuân Đỗ Hạ); 5 di tích được xếp hạng cấp Thành phố là cụm di tích Đình, chùa Hạ trại, Đình Xuân Thượng và Đình, chùa Trung Thôn; trong đó có 7 di tích đã được UBND quận quan tâm đầu tư tu bổ tôn tạo và đưa vào sử dụng. Còn lại di tích đình, chùa Trung Thôn nằm trong hệ thống di tích lịch sử văn hoá của phường chưa được đầu tư, tu bổ. Tại Hội thảo, các nhận định và nghiên cứu của các nhà khoa học, các đại biểu cho thấy việc đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích đình, chùa Trung Thôn là việc làm hết sức cần thiết cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích trên địa bàn. Những tham luận tại Hội thảo cũng sẽ là căn cứ khoa học để tập hợp tư liệu, hoàn thiện hồ sơ đề nghị các cấp có thẩm quyền thẩm định hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật và chủ trương tu bổ, tôn tạo di tích. Hội thảo cũng cho thấy rõ được trách nhiệm của Đảng uỷ, UBND phường về công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, công tác quản lý và phát huy giá trị của di tích. Trong thời gian tới Đảng uỷ, UBND phường Cự Khối tiếp tục tập trung phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các Phòng, Ban của Quận uỷ, UBND quận để tham mưu phương án tu bổ, tôn tạo đình, chùa Trung Thôn, cùng với Nhân dân làm tốt công tác xã hội hóa về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa địa phương, tạo tiền đề để di tích đình, chùa Trung Thôn không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo thuần tuý mà còn là điểm du lịch tâm linh của du khách thập phương từ mọi miền đất nước.

Đình Thảo