Văn hóa

Sở Văn hóa và Thể thao triển khai tổ chức Liên hoan Dân ca, dân vũ – Hà Nội năm 2022

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022); tiếp tục thực hiện Chương trình số 06 CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 – 2025”, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 490/KH-SVHTT tổ chức Liên hoan Dân ca, dân vũ – Hà Nội năm 2022.

Liên hoan là hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống của Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung; duy trì, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ tại cơ sở; tăng cường sự quan tâm của các cấp, các ngành, góp phần xây dựng phong trào văn nghệ quần chúng tại địa phương ngày càng phát triển. Đồng thời là dịp để giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc thông qua các làn điệu dân ca, điệu múa dân gian truyền thống độc đáo, mang đậm sắc thái riêng của từng vùng, miền, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong quần chúng Nhân dân.

Liên hoan có chủ đề “Giai điệu quê hương” với nội dung ca ngợi đất nước, con người Việt Nam; phản ánh những khát vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc, khát vọng chinh phục và làm chủ thiên nhiên, hướng tới những giá trị chân – thiện – mỹ; ca ngợi Thủ đô Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại trong hội nhập và phát triển.

Liên hoan là dịp để giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc thông qua các làn điệu dân ca, điệu múa dân gian, nhạc cụ dân tộc.  Ảnh minh họa

Đối tượng tham gia Liên hoan là những nghệ nhân dân gian, những hạt nhân văn nghệ và quần chúng Nhân dân đang sinh hoạt, lao động, học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thể loại tham gia là dân ca, dân vũ, dân nhạc, bao gồm các làn điệu dân ca, điệu múa dân gian, nhạc cụ dân tộc mang đậm nét đặc trưng văn hóa các vùng, miền của Thủ đô và cả nước. Mỗi đơn vị quận, huyện, thị xã tham gia dự thi 3 tiết mục, tổng thời lượng không quá 15 phút.

Sở Văn hóa và Thể thao giao Trung tâm Văn hóa Thành phố triển khai Kế hoạch và quy chế Liên hoan tới 30 quận, huyện, thị xã; tham mưu Ban Giám đốc Sở thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký của Liên hoan; phân công cán bộ thực hiện nhiệm vụ theo dõi, động viên phong trào tại Liên hoan cấp cơ sở; tổ chức tốt Chung khảo Liên hoan cấp Thành phố… Đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ Kế hoạch, quy chế của Liên hoan, chỉ đạo Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức tốt Liên hoan cấp Cơ sở, tuyển chọn, tập luyện các tiết mục đặc sắc tiêu biểu tham gia Liên hoan cấp Thành phố. Thời gian phát động tới cơ sở (tháng 8/2022). Chung khảo Liên hoan cấp Thành phố vào dịp 10/10/2022. Liên hoan sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Thành phố và các cụm Cơ sở.

Liên hoan được tổ chức với tinh thần tiết kiệm, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế, tôn vinh được giá trị các loại hình nghệ thuật dân ca, dân vũ, dân nhạc đặc sắc từng vùng, miền của Thủ đô và cả nước. Các đơn vị tham gia Liên hoan thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, thích ứng linh hoạt trong điều kiện bình thường mới.

Thảo Nhi