Thế thao thành tích cao

Trần Văn Đảng – “Viên ngọc mới” của điền kinh Hà Nội

Trần Văn Đảng – chàng trai 21 tuổi – nhân tố mới của điền kinh Hà Nội được hứa hẹn sẽ giành ngôi vô địch 800 m, 1.500 m ở đấu trường SEA Games cho điền kinh Việt Nam.

Hành trình đến với thể thao của Trần Văn Đảng thật thú vị, trước khi đến môn điền kinh, chàng trai sinh năm 2000 này “khởi nghiệp” ở bộ môn judo. Tập judo được hơn 1 năm, Đảng bị gãy tay trong một lần thi đấu với đồng đội. Sau khi phẫu thuật xong, HLV Bùi Đình Tiến (đội judo Hà Nội) khuyên Đảng sang tập luyện điền kinh.

Trần Văn Đảng giành HCV tại TDTT toàn quốc lần thứ VIII – 2018.

Cuối năm 2014, Đảng bắt đầu chuyển sang tập điền kinh. Người đã dìu dắt, hướng dẫn Đảng là HLV Nguyễn Chí Đông (phụ trách tổ điền kinh trung bình) của Hà Nội.
Để có được “Viên ngọc mới” Trần Văn Đảng cùng vài nhân tố khác, điền kinh Hà Nội đã phải chuẩn bị lực lượng từ gần 10 năm qua. Trong đó, có cả kế hoạch tuyển chọn nhân sự và đầu tư kinh phí cho những đợt tập huấn ở nước ngoài.
Từ năm 2015 đến 2018 lứa Trần Văn Đảng được đưa sang tập huấn ở Trung Quốc.
Suốt 3 năm lứa này được “ém quân” tập luyện ở Trung Quốc mà không về Việt Nam tham dự bất cứ giải đấu nào.
Sau quá trình đào tạo bài bản, quả ngọt đã đến với điền kinh Hà Nội. Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII – 2018, Văn Đảng đã tạo ra “cơn địa chấn” trên đường chạy 800m khi giành HCV với thành tích 1 phút 52 giây 22, vượt qua đàn anh Dương Văn Thái, người mà mới 1 năm trước đã lập kỷ lục quốc gia tại SEA Games trên đất Malaysia (1:48.97).
Trong khi đó, chân chạy trẻ khác là Khuất Phương Anh mang về tấm HCV 800m nữ còn lại cho Hà Nội khi lập kỷ lục ở Đại hội với thành tích 2 phút 05 giây 89, vượt qua đàn chị vô địch SEA Games 2017 Vũ Thị Ly.

Trần Văn Đảng hai lần vượt qua “tượng đài” SEA Games Dương Văn Thái ở giải điền kinh vô địch quốc gia 2020.

Ở giải điền kinh vô địch quốc gia 2020 diễn ra vào giữa tháng 11 trên SVĐ Mỹ Đình đã chứng kiến màn bứt tốc ngoạn mục của Đảng ở cả hai nội dung 800m và 1.500m khi anh giành cả 2 HCV. Trên đường chạy 800m nam, Trần Văn Đảng của Hà Nội đã bứt tốc mạnh mẽ để cán đích đầu tiên với thông số 1 phút 57 giây 58. Trong khi đó, dù được đánh giá rất cao nhưng nhà đương kim vô địch Dương Văn Thái chỉ cán đích vi trí thứ ba với thông số 1 phút 58 giây 37.
Trên đường chạy 1.500m, một lần nữa Trần Văn Đảng lại tiếp tục vượt qua “tượng đài” SEA Games Dương Văn Thái để cán đích đầu tiên với thành tích 4 phút 09 giây 94. Chưa hết, ở nội dung 4x800m nam, Văn Đảng đã góp công lớn cùng đồng đội mang về thêm một tấm HCV cho điền kinh Hà Nội.

Đảng được kỳ vọng sẽ là “ngôi sao” mới của điền kinh Việt Nam ở SEA Games 31.

Sau thành công ở giải vô địch điền kinh Quốc gia năm 2020, Trần Văn Đảng cùng các đồng đội tiếp tục duy trì tập luyện ở Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia 1 Nhổn (Hà Nội), để chuẩn bị cho SEA Games 31. Và đặc biệt, tại Đại hội thể thao khu vực này, Trần Văn Đảng được kỳ vọng sẽ là “ngôi sao” mới của điền kinh Việt Nam.
Có thể nói, đào tạo trẻ vẫn là chiến lược được điền kinh Hà Nội ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh những Khuất Phương Anh, Lâm Tùng Dương, Nguyễn Ngọc Quang, Phạm Thị Thu Trang, chân chạy Trần Văn Đảng đang là ‘Viên ngọc mới” của điền kinh Hà Nội.

HÀ THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *