Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong – Hà Nội năm 2024

Chung khảo Liên hoan cấp Thành phố được tổ chức từ ngày 13/5 đến 18/5/2024 ở 3 Cụm Cơ sở: Cụm 1, tối 13 và 14/5 tại Trung tâm Văn hóa Thành phố (số 7, đường Phùng Hưng, quận Hà Đông); Cụm 2, tối 15 và 16/5 tại Không gian biểu diễn Nghệ thuật, Ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (ngõ 612, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ); Cụm 3, tối 18/5 tại Vườn hoa thị xã Sơn Tây (phố Lê Lợi, thị xã Sơn Tây). Chung khảo Liên hoan có sự tham gia của 30 đơn vị quận, huyện, thị xã…

Tối 13/5, tại Sân khấu ngoài trời Trung tâm Văn hóa Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Hà Nội tổ chức khai mạc Liên hoan Tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong – Hà Nội năm 2024.

Đây là hoạt động văn hóa, nghệ thuật thiết thực kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2024), 20 năm Ngày thành lập Hội Cựu TNXP Việt Nam (19/12/2004 – 19/12/2024).

Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Nội phát biểu khai mạc Liên hoan

Đến dự khai mạc Liên hoan có Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Nội; ông Đỗ Văn Thành, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Nội – Phó Trưởng ban Tổ chức Liên hoan; ông Bùi Minh Hoàng, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội); bà Lý Thị Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố; bà Phạm Thị Diễm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình; lãnh đạo Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã.

Ban Tổ chức tặng Cờ lưu niệm và hoa cho các đơn tham gia Liên hoan tối 13/5

Liên hoan Tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong – Hà Nội năm 2024 được tổ chức nhằm tri ân công lao to lớn của lực lượng Cựu TNXP trong các thời kỳ kháng chiến, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, phát huy truyền thống của lực lượng TNXP Việt Nam, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Liên hoan cũng là dịp để các thế hệ Cựu TNXP gặp gỡ, giao lưu, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, động viên các Cựu TNXP sống vui, sống khỏe, luôn giữ vững phẩm chất của TNXP Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Nội cho biết, ngay từ khi phát động, Liên hoan đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các quận, huyện, thị xã. UBND các quận, huyện, thị xã đã quan tâm chỉ đạo phòng, ban, ngành, cơ quan liên quan tại địa phương phối hợp với Hội Cựu TNXP triển khai tổ chức tốt Liên hoan cấp Cơ sở, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân và tuyển chọn các tiết mục đặc sắc, tiêu biểu tham dự Liên hoan cấp Thành phố. Các đơn vị tổ chức tốt Liên hoan cấp Cơ sở, như: Tây Hồ, Long Biên, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Thanh Trì, Gia Lâm, Đan Phượng, Phú Xuyên.

Chung khảo Liên hoan cấp Thành phố được tổ chức từ ngày 13/5 đến 18/5/2024 ở 3 Cụm Cơ sở: Cụm 1, tối 13 và 14/5 tại Trung tâm Văn hóa Thành phố (số 7, đường Phùng Hưng, quận Hà Đông); Cụm 2, tối 15 và 16/5 tại Không gian biểu diễn Nghệ thuật, Ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (ngõ 612, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ); Cụm 3, tối 18/5 tại Vườn hoa thị xã Sơn Tây (phố Lê Lợi, thị xã Sơn Tây). Chung khảo Liên hoan có sự tham gia của 30 đơn vị quận, huyện, thị xã.

Một số tiết mục dự thi của các đơn vị tại Cụm 1, tối 13/5

Các đại biểu và đông đảo Nhân dân đến dự, cổ vũ cho Liên hoan

Tại Liên hoan, mỗi đơn vị tham gia 1 chương trình biểu diễn gồm các thể loại: Đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, đồng ca hợp xướng, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ… Thời lượng biểu diễn của mỗi đơn vị từ 20-25 phút.

Các tiết mục tham dự Liên hoan có nội dung ca ngợi Việt Nam, đất nước, con người; ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã lãnh đạo dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, kiến thiết đất nước, vì một Việt Nam giàu đẹp, hùng cường; ca ngợi Thủ đô Hà Nội – Thành phố văn hiến, văn minh, hiện đại với những thành tựu to lớn trong hội nhập và phát triển; ca ngợi hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của lực lượng Cựu TNXP trong các thời kỳ kháng chiến, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc cũng như trong đời sống xã hội, lao động sản xuất, góp phần xây dựng tổ chức Hội Cựu TNXP các cấp ngày càng vững mạnh, xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại… “Đặc biệt, nhiều tiết mục tham dự Liên hoan ca ngợi mốc son lịch sử chói lọi của cách mạng Việt Nam “Chín năm làm một Điện Biên/Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng” làm sống lại khí thế quật cường của quân và dân ta trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ” – Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Nội Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh.

Các tiết mục tham dự Chung khảo Liên hoan Tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong – Hà Nội năm 2024 được dàn dựng công phu, bài bản, hấp dẫn, hứa hẹn mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước./.

Ngọc Trâm