Quy tắc ứng xử

Lan tỏa nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người cán bộ Thủ đô

Sáng 14/12, tại Thư viện Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức trao giải Cuộc thi “Nét đẹp trong văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội – 2023”.

Đến dự có Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài; Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng; Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội Nguyễn Xuân Chính; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố; Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở Văn hoá và Thể thao; lãnh đạo Phòng Văn hoá và Thông tin các quận, huyện, thị xã…

Cuộc thi đã thu hút đông đảo các tác giả chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp tham gia.

Phát biểu tổng kết Cuộc thi, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hoá và gia đình (Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) Bùi Minh Hoàng cho biết, được phát động từ tháng 9/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng “Nét đẹp trong văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội – 2023” đã nhận được 5.002 tác phẩm của 1.991 tác giả chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp đến từ nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức thuộc các tỉnh, thành trên cả nước.

Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hoá và gia đình (Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) Bùi Minh Hoàng tổng kết Cuộc thi.

Sau 2 vòng chấm thi trực tuyến (vòng 1 diễn ra từ 22-29/11, vòng 2 diễn ra từ 01-04/12), Ban Giám khảo đã chấm trực tiếp, lựa chọn 100 tác phẩm để tổ chức trưng bày. Trong số đó, Ban Giám khảo lựa chọn được 36 tác phẩm tiêu biểu nhất để trao giải. Ở nội dung ảnh đơn có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 04 giải Ba và 10 giải Khuyến khích; nội dung ảnh bộ có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 10 giải Khuyến khích; đồng thời xét tặng 03 giải thưởng phụ.

Trong đó giải Nhất ảnh đơn thuộc về tác giả Phạm Tuấn Anh với tác phẩm “Chăm sóc không quản ngại ngày đêm”. Giải Nhất ảnh bộ thuộc về tác giả Nguyễn Phú Khánh với tác phẩm “Công an Thủ đô xuống đồng giúp dân cấy lúa vụ Chiêm Xuân”.

Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài trao giải Nhất cho các tác giả đạt giải.

Ban Tổ chức cho biết, đây là lần thứ hai, việc tuyên truyền quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố được thể hiện qua hình thức nhiếp ảnh với mục đích đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, muốn động viên các nhiếp ảnh gia ở khắp mọi miền tổ quốc tập chung ý tưởng, sáng tạo thêm cho loại hình nhiếp ảnh.

Đánh giá chung về các tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức nhận thấy Cuộc thi đã huy động được tài năng, tâm huyết, trí tuệ của nhiều nghệ sỹ, nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, tại các cơ quan, đơn vị, các Trường Đại học chuyên ngành mỹ thuật. Hội đồng chấm chọn đã lựa chọn được nhiều tác phẩm với nhiều hình thức thể hiện, phong phú về nội dung. Nhiều tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ thể hiện góc máy, bố cục, khoảnh khắc đắt giá, ghi lại nét đẹp của cán bộ, công chức, người lao động, lực lượng vũ trang của Thành phố trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị.

Các đại biểu tham quan triển lãm và nghe các tác giả giới thiệu về tác phẩm của mình.

Các tác phẩm ảnh dự thi đều thể hiện được nội dung tiêu chí của Cuộc thi, về hình thức thể hiện như bố cục, bút pháp, màu sắc đa dạng, phong phú về nội dung. Nhiều tác phẩm dự thi có phong cách mỹ thuật mới, vượt qua lối mòn cũ. Các tác phẩm đã nêu bật những nội dung liên quan đến việc thực hiện các quy định, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội, ghi lại nếp sống, sinh hoạt, hành vi ứng xử đẹp của cán bộ, công chức, người lao động, lực lượng vũ trang trong các cơ quan thuộc Thành phố thông qua tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ.

Tác giả Phạm Tuấn Anh với tác phẩm “Chăm sóc không quản ngại ngày đêm” giành giải Nhất Cuộc thi nội dung ảnh đơn.

Thông qua Cuộc thi, Ban Tổ chức đã tuyển chọn được những tác phẩm mới, phù hợp để phục vụ công tác tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về thái độ, hành vi ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có nề nếp, ý thức tôn trọng kỷ luật, kỷ cương hành chính tạo chuyển biến mạnh mẽ trong lề lối, tác phong làm việc trong việc xây dựng và thực hiện nếp sống văn hóa – văn minh đô thị, thực hiện hiệu quả các quy tắc ứng xử của Thành phố, góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Để tăng cường công tác tuyên truyền đến đông đảo các nhiếp ảnh gia, các Hội mỹ thuật, các cơ quan, người lao động và người dân Thủ đô, Ban Tổ chức tổ chức trưng bày 100 tác phẩm xuất sắc nhất của Cuộc thi tại Thư viện Hà Nội, số 47 phố Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, từ ngày 14/12 đến ngày 24/12/2023.

Bảo Hân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *