Sân khấuCon chim xanh – Vở kịch kinh điển dành cho thiếu nhi

Bắt đầu từ 20/5/2017, khán giả Thủ đô sẽ có cơ hội thưởng thức kiệt tác sân khấu thế giới dành cho thiếu nhi “Con chim xanh” của tác giả Maurice Maeterlinck người Bỉ trên sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ.  

Con chim xanh là vở kịch mà Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác với Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp) thực hiện. Đây là một trong chuỗi các hoạt động nghệ thuật chào mừng sự kiện “Những ngày văn hóa châu Âu tại Việt Nam” trong tháng 5 cũng như hướng tới Ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6/2017.

Con chim xanh là vở kịch thần thoại kể về cuộc hành trình của hai em bé con một gia đình người thợ rừng nghèo khổ đi tìm kiếm Con chim xanh – sứ giả của hạnh phúc để mang về chữa bệnh cho một em bé gái đang phát ốm lên vì chưa được biết hạnh phúc là gì. Cuộc hành trình của hai em bé diễn ra trong một giấc mơ kỳ diệu, nhưng cảnh kết thúc vở kịch lại diễn ra trong cuộc đời thực với việc em bé lấy ngay con chim cu gáy mình đang nuôi ở trong lồng đem cho bạn, khiến bạn mừng vui, sung sướng mà khỏi bệnh…

Maurice Maeterlinck là nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng người Bỉ và từng giành giải nobel văn học năm 1911. Những tác phẩm của Maurice Maeterlinck luôn mang nội dung phong phú, giàu tưởng tượng và đầy thi vị. Trong lĩnh vực sân khấu, Maeterlinck được xem là một trong những người khởi đầu của sân khấu kịch phi lí. Kịch của ông thể hiện những hệ thống triết lý hình thành một cách trực giác và các vở kịch ông viết cho đến ngày nay vẫn được dàn dựng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó vở Con chim xanh là một trong những vở nổi tiếng nhất của ông.

Vở kịch Con chim xanh của Maurice Maeterlinck ra mắt người xem lần đầu tiên tại Nhà hát nghệ thuật Moscow năm 1908 và từ đó đến nay vở kịch vẫn luôn được biểu diễn trên sân khấu kịch Moscow. Không những thế, kiệt tác sân khấu này còn được rất nhiều các nhà hát, đoàn nghệ thuật trên khắp thế giới dàn dựng và diễn đi diễn lại nhiều lần. Và ở đâu, Con chim xanh cũng luôn được đông đảo khán giả từ người lớn đến trẻ em đều yêu thích, đón nhận và trở thành một tác phẩm sân khấu tiêu biểu dành cho thiếu nhi trên thế giới. Tác phẩm Con chim xanh cũng từng được dựng thành phim với nhiều phiên bản khác nhau… Cho dù là sân khấu hay phim thì câu chuyện về cuộc phiêu lưu kiếm tìm hạnh phúc qua hình tượng con chim xanh đã trở thành một điển cố văn học và là biểu tượng cho hạnh phúc và tình yêu.

Và lần này, trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, kiệt tác sân khấu thế giới Con chim xanh được đạo diễn người Bỉ Xavier Lukowski dàn dựng với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên từ các đoàn kịch, ca múa nhạc của Nhà hát được tuyển chọn kỹ lưỡng. Con chim xanh sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ công diễn rộng rãi bắt đầu từ 20/5/2017 tại Rạp Nhà hát Tuổi trẻ và đây sẽ là món quà tinh thần đặc sắc, bổ ích và ý nghĩa dành không chỉ dành cho các khán giả nhỏ tuổi mà còn cả đối với các bậc phụ huynh trong dịp Quốc tế Thiếu nhi năm nay.

Lan Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *