Tin trong nước

Gặp mặt kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9

​Ngày 19/8, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức gặp mặt 326 đại biểu đại diện chiến sĩ tham gia Cách mạng Thánh Tám, cán bộ chiến sĩ bị địch bắt tù đày và gia đình người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2015) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2015).

buoigapmat1.jpg

Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

          Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND thành phố; Đào Văn Bình, Chủ tịch Ủy Ban MTTQ thành phố; Đặng Quân Thụy nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; Vũ Oanh, nguyên Chủ nhiệm Mặt trận Việt Minh thành Hoàng Diệu, Trưởng đoàn Đại biểu Hà Nội dự Quốc dân Đại hội Tân Trào; Nguyễn Văn Trân, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND thành phố; Đại diện các bộ, ban, ngành đoàn thể của Trung ương và Hà Nội.

QN.jpg

Đồng chí Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội

phát biểu tại buổi gặp mặt

          Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các bậc lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, những người đã đóng góp sức lực, tài năng, của cải cho thắng lợi của sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và Thủ đô yêu dấu. Bí Thư Thành ủy nhấn mạnh: "Đúng ngày này, chính tại nơi đây 70 năm trước, trong khí thế sục sôi cách mạng "dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập", dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Bác Hồ vĩ đại, nhân dân Hà Nội đã nhất tề đứng lên, tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa, đập tan xiềng xích nô lệ của đế quốc thực dân và phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa ở Hà Nội ngày 19-8-1945 đã cổ vũ và thúc đẩy quá trình Tổng khởi nghĩa trong toàn quốc mau chóng giành thắng lợi… Từ thành công của cuộc Tổng khởi nghĩa 19-8 và trong 30 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng ta đã đề ra những chủ trương và quyết sách đúng đắn, toàn diện trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện sách lược mềm dẻo để chống thù trong, giặc ngoài, xây dựng và củng cố vững chắc chính quyền nhân dân".

          Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng xem những thước phim tư liệu quý giá để sống lại không khí của mùa thu cách mạng cách nay 70 năm. Từ quyết định lịch sử chớp thời cơ để nhân dân Hà Nội đứng lên giành chính quyền mùa thu năm 1945, Hà Nội hôm nay đã vượt qua những thử thách, chông gai lập nên những mốc son mới.

gm2.jpg

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị chụp ảnh cùng các đại biểu đại diện chiến sĩ tham gia 

Cách mạng Thánh Tám.

          Cùng với việc ôn lại không khí hào hùng của những ngày thu lịch sử cách đây 70 năm, các đại biểu đại diện nhân chứng tham gia giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám như các đồng chí: Vũ Oanh, Lê Đức Vân, Từ Hoan Thủy phát biểu tại buổi gặp mặt đều khẳng định, thắng lợi trong cuộc Tổng khởi nghĩa ở Thủ đô Hà Nội và trong cả nước là thắng lợi của tư duy nhanh nhạy của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo, chỉ đạo sự nghiệp cách mạng. Đảng ta đã xác định nguồn lực và động lực cách mạng là lực lượng của toàn dân tộc, thành lập mặt trận Việt Minh, thực hiện đại đoàn kết toàn dân, già trẻ, gái trai, giàu nghèo, dân tộc, tôn giáo… giải phóng đất nước. Đây còn là kết quả của những năm tháng chuẩn bị rất công phu và khẩn trương để xây dựng lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang, xây dựng phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân đi từ thấp đến cao trong điều kiện cực kỳ khó khăn nhưng rất sáng tạo của Đảng bộ, của Mặt trận Việt Minh Hà Nội.

          Thắng lợi đó cho thấy Đảng bộ và Mặt trận Việt Minh Hà Nội đã giải quyết thành công bài toán lịch sử trong sào huyệt quân thù, khi tương quan so sánh lực lượng giữa ta và địch quá chênh lệch. Do được chuẩn bị kỹ càng và chu đáo nên khi thời cơ đến, Đảng bộ Hà Nội đã ngạy bén chớp thời cơ lãnh đạo nhân dân hành động cách mạng bằng phương thức bạo lực chính trị, kết hợp với lực lượng vũ trang làm xung kích nên cuộc khởi nghĩa của Thủ đô Hà Nội đã nhanh chóng thành công vang dội, có tác dụng thúc đẩy phong trào Tổng khởi nghĩa trong cả nước đi đến thành công. Hà Nội có quyền tự hào là địa phương đã chủ động, sáng tạo chớp thời cơ giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám và ngay sau đó đón Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu trở về, mở ra một trang sử mới của thời đại Hồ Chí Minh.

          Thay mặt cho đoàn viên, thanh niên Thủ đô phát biểu tại buổi gặp mặt, sinh viên Vũ Mỹ Hạnh đến từ Trường Đại học Ngoại thương đã gửi lời cảm ơn sâu sắc và khắc sâu ghi nhớ các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh tuổi thanh xuân vì lý tưởng cao đẹp độc lập – tự do. Tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang mà cha anh đã hun đúc, tuổi trẻ Thủ đô hôm nay đã và đang tích cực thi đua làm nghìn việc tốt, tình nguyện góp sức lực và trí tuệ của mình vào thành công sự nghiệp đổi mới Thủ đô và đất nước…

gm3.jpg

Chương trình văn nghệ chào mừng

                                                          Phương Uyên (T/hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *