Địa danh

Không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm đã trở thành điểm hẹn văn hóa hấp dẫn của Thủ đô

Trong 3 năm triển khai không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, đã có 410 sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút hàng triệu du khách.

Đó là thông tin được khẳng định tại Hội nghị tổng kết 3 năm triển khai thí điểm và công bố chính thức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Đánh giá, kết quả 3 năm triển khai thí điểm tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết: Sau 3 năm triển khai thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã trở thành điểm hẹn văn hóa hấp dẫn của Thủ đô.

Điểm hẹn văn hóa không thể thiếu của người dân và du khách vào mỗi dịp cuối tuần

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thu hút hàng triệu du khách. Trung bình ban ngày có khoảng 3.000 – 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 – 2 vạn người. Lượng khách du lịch quốc tế đến lưu trú tại quận Hoàn Kiếm tăng nhanh. Cụ thể, năm 2016 là 1.361.000 lượt người, tăng 22,8% so với cùng kỳ; năm 2017 là 1.950.000 lượt người, tăng 30,2% so với cùng kỳ; năm 2018 là 2.185.170 lượt người, tăng 12% so với cùng kỳ. 9 tháng đầu năm 2019, ước đạt 1.239.800 lượt người tăng 13% so với cùng kỳ.

Phố đi bộ Hồ Gươm đã trở thành điểm hẹn của người dân và du khách mỗi cuối tuần.

Hoạt động hiệu quả của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đã kéo theo nhiều loại hình dịch vụ, du lịch phát triển. Số lượng cửa hàng kinh doanh chuyển sang các hoạt động dịch vụ du lịch tăng 594 cơ sở (khu phố cổ, phố cũ: 568 cơ sở; khu vực ngoài đê: 26 cơ sở). Tính đến nay, trên địa bàn quận có 176 công ty lữ hành, 585 khách sạn và cơ sở lưu trú với 12.404 phòng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016, đạt 5.387 tỷ đồng; năm 2017 đạt 7.020 tỷ đồng; năm 2018 đạt 8.840 tỷ đồng; năm 2019 ước đạt 9.749 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, điều không thể phủ nhận là sau 3 năm thực hiện, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thật sự trở thành điểm hẹn văn hóa không thể thiếu của người dân và du khách vào mỗi dịp cuối tuần.

Trong 3 năm, tại đây đã diễn ra 410 sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút được sự tham gia của 20 tỉnh, thành phố trong nước, 26 đại sứ quán và 3 tổ chức quốc tế, trong đó có nhiều chương trình, sự kiện đã để lại ấn tượng sâu sắc được dư luận đánh giá cao như hoạt động giới thiệu quảng bá văn hóa của tỉnh Hà Giang, Quảng Bình, Điện Biên, Tây Ninh, Lạng Sơn…

Các hoạt động giao lưu văn hóa, ngoại giao tổ chức tại đây cũng góp phần đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị của Thủ đô Hà Nội, Việt Nam với các nước như: Lễ hội hoa anh đào tại Hà Nội; Ngày hội Hữu nghị Việt – Hàn; chương trình Festival thiếu nhi ASEAN+; các sự kiện quảng bá văn hóa các nước Pháp, Bỉ, Ireland, Hungary, Pakistan, Nga…

“Ngoài những kết quả đã đạt được, việc triển khai không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vẫn còn một số hạn chế như còn tình trạng ùn ứ xe tại mốt số điểm giao thông; tình trạng bán hàng rong, đeo bám khách du lịch; nơi tổ chức trò chơi trẻ em còn lộn xộn… Thời gian tới, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ nỗ lực khắc phục những hạn chế nói trên”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực khẳng định.

Không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chính thức đi vào hoạt động từ 01/01/2020

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, việc tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận là chủ trương đúng đắn của Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố. Sau 3 năm triển khai thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận được nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước và quốc tế ủng hộ, đồng thuận và đánh giá cao. Chủ tịch khẳng định, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thành công, trở thành một thương hiệu, một điểm đến, điểm nhấn của Thủ đô; tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước; là nơi hội nhập văn hóa thế giới và các vùng miền; là nơi giao lưu, điểm hẹn thú vị của mọi người dân.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, việc xây dựng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô. Cùng với đó, phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh hồ Hoàn Kiếm (di tích Quốc gia đặc biệt), góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội – Thành phố sáng tạo, Hà Nội – Thành phố Vì hòa bình; kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế của quận Hoàn Kiếm và Thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HNMO.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận kết thúc giai đoạn thí điểm, hoạt động chính thức sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2020.

Để không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đáp ứng được mong muốn của người dân và du khách, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu quận Hoàn Kiếm và các đơn vị sở, ngành một số công việc.
Cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm cần chỉ đạo khắc phục ngay các tồn tại trong hoạt động của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận như: Phương tiện dừng đỗ trước và sau rào an ninh tại các chốt ra vào; các điểm giao thông tĩnh bị quá tải; bãi xe tự phát thu quá giá quy định; vứt rác trên vỉa hè, lòng đường; số lượng nhà vệ sinh công cộng chưa đáp ứng nhu cầu…

Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm cần khẩn trương triển khai dự án đầu tư cải tạo nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm và nghiên cứu thực hiện các dự án thành phần phụ cận hồ Hoàn Kiếm như: Nhà hàng Thủy Tạ, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, kết nối đền Ngọc Sơn – đền Bà Kiệu, vườn hoa Lý Thái Tổ, tháp Hòa Phong, đền Vua Lê, các trục đường xung quanh hồ Hoàn Kiếm…; thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức và hộ dân xung quanh hồ Hoàn Kiếm treo hoa trên ban công các công trình, tòa nhà.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung tặng Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: HNMO.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Tư pháp khẩn trương thẩm định Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trong tháng 1/2020.

Sở Nội vụ cần khẩn trương thẩm định dự thảo Đề án tổ chức lại Ban quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm, báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định phê duyệt trong quý I-2020.

Sở Công Thương, Sở Du lịch, UBND quận Hoàn Kiếm trình UBND thành phố xem xét phê duyệt Phương án tổ chức hoạt động dịch vụ, thương mại, du lịch tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với Công an thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm nghiên cứu phương án tổ chức giao thông để triển khai thí điểm không cho các phương tiện giao thông hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trong thời gian 1 tháng.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng biểu diễn văn hóa, nghệ thuật. Sở Du lịch tập trung quảng bá, nâng tầm vai trò và chất lượng hoạt động du lịch, thương mại, gắn với phát triển kinh tế xã hội; tăng cường xã hội hóa các hoạt động quảng bá du lịch.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố đã tặng Bằng khen cho 44 tập thể và 18 cá nhân đã có thành tích trong việc triển khai không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Sở Văn hoá và Thể thao là một trong những đơn vị được UBND thành phố tặng Bằng khen dịp này.

TN

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *