Hà Nội đẹp

Những góc sân tuổi thơ giữa lòng phố thị

Nhóm “Think Playgrounds!” (TPG) – Nghĩ về Sân chơi trong phố hội tụ những kiến trúc sư nhiệt huyết và yêu trẻ thơ. TPG ra đời với mong muốn mang đến những sân chơi đúng nghĩa dành cho trẻ em giữa cuộc sống đô thị hiện đại. Những góc sân chơi dần trở nên quen thuộc với các em nhỏ ở Hà Nội…

Trong thời đại công nghệ, trẻ em thường “dán” mắt vào màn hình những thiết bị thông minh, đắm chìm trong trò chơi ảo mà quên đi những hoạt động vui chơi cùng bè bạn và hoạt động phát triển thể chất. Cùng với quá trình đô thị hóa, những không gian công cộng để trẻ em có thể thỏa sức chơi đùa cũng dần hạn hẹp. Ra đời năm 2014, mục tiêu của TPG là tìm kiếm các giải pháp đơn giản, hiệu quả và sáng tạo để xây dựng các sân chơi cho trẻ em sinh sống trong trung tâm thành phố. Phương pháp hoạt động của nhóm bao gồm: Phối hợp chặt chẽ với khu dân cư để dành lại một phần đất công cộng cho sân chơi; cùng các kiến trúc sư sáng tạo ra các thiết kế phù hợp; các thiết bị vui chơi từ vật liệu tái chế nhưng vẫn đảm bảo an toàn, độ bền và tính sáng tạo.

Dự án đầu tiên mà TPG thực hiện là xây dựng sân chơi cộng đồng ở xóm Phao, bãi giữa Sông Hồng. Đến nay, sau hơn 6 năm hoạt động, TPG đã tạo dựng được 176 sân chơi tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành trong cả nước. Nhóm đã xây dựng nhiều sân chơi hoàn toàn miễn phí cho thiếu nhi ngay tại khuôn viên các khu tập thể, nhà văn hóa, trong trường học ở các quận, huyện của Hà Nội. Các thành viên TPG cũng đã tạo dựng những sân chơi ý nghĩa cho trẻ em ở những địa phương xa xôi, còn nhiều khó khăn của đất nước như đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam), huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)…

Sân chơi tái chế tại thôn Hà Lỗ, huyện Đông Anh. (Ảnh: TPG)

Những kiến trúc sư trẻ của TPG đã biến những mảnh gỗ thừa, chiếc lốp xe ôtô cũ, bàn ghế hỏng… thành những đồ chơi hấp dẫn, nhiều màu sắc như ngôi nhà, cầu trượt, xích đu, ghế xoay… Ngựa bập bênh lắp ghép từ gỗ, vòng đu dây thừng trong không gian sân chơi nhỏ xinh do TPG xây dựng đã trở nên quen thuộc với nhiều em nhỏ. Để sân chơi cộng đồng được biết đến rộng rãi hơn, TPG thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài trời như: Playday (Ngày vui chơi) tại các khu dân cư; sân chơi di động Playstreet ở khu vực phố đi bộ xung quanh hồ Gươm…

Thành viên TPG cùng các bạn tình nguyện viên lắp ráp trang thiết bị tại sân chơi NVH thôn Cáo Đỉnh 3, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm. 

Một sân chơi tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân. (Ảnh: TPG)

Song song với việc xây dựng sân chơi cộng đồng, TPG khởi xướng chiến dịch với tên gọi Play Campaign nhằm đối thoại với cộng đồng về tầm quan trọng của việc chơi đối với sự phát triển của trẻ em. Năm 2018, TPG đã tổ chức chiến dịch với các sự kiện: Chơi sáng tạo, Chơi tái chế và Sân chơi mạo hiểm với sự tài trợ của Quỹ giao lưu Văn hóa Pháp – Đức, Viện Goethe Hà Nội và Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace. Năm 2019, chủ đề của chiến dịch là “Sân chơi Phiêu lưu” với sự tài trợ của Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản. Tháng 6/2019, TPG phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thuộc tổ chức Tokyo Play, Tập đoàn Ecopark ra mắt sân chơi phiêu lưu đầu tiên tại Việt Nam. Sân chơi được vận hành dưới hình thức không gian mở, miễn phí cho cộng đồng và khuyến khích trẻ em chơi tự do, sáng tạo. Không gian sân chơi với các vật liệu như cuốc, xẻng, lốp xe, dây thừng, cành cây khô… không có sự sắp đặt và định hướng mà để trẻ em thoải mái tưởng tượng và sáng tạo bất cứ kiểu chơi nào mà các em muốn. Các em có thể trải nghiệm một số thử thách “mạo hiểm” hơn so với thông thường như chơi với lửa, nước, dùng búa, đinh làm đồ mộc… Đây là những trò chơi quen thuộc và tự nhiên với thế hệ ông bà, cha mẹ các em, nhưng trong xã hội hiện đại đã không còn phổ biến với trẻ em sinh trưởng tại đô thị. Dịp Tết Thiếu nhi 1/6 vừa qua, TPG đã cùng với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội và Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên tổ chức sự kiện “Vương quốc tái chế” tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Trong năm 2020, với sự hỗ trợ của Hội LHPN Hà Nội, tổ chức PLAN và đóng góp của các khu dân cư, TPG đã có cơ hội tạo dựng thêm 10 sân chơi tại các quận Bắc Từ Liêm, Long Biên, Thanh Xuân và huyện Ứng Hoà. Không dừng lại tại đó, trong thời gian tới, nhóm TPG sẽ hướng đến xây dựng sân chơi hòa nhập cho người khuyết tật.

Với những sáng kiến và hoạt động thiết thực cho cộng đồng, TPG đã được vinh danh với nhiều giải thưởng như: Giải Nhất cuộc thi Green City Solutions (Giải pháp Thành phố Xanh) do Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức với 6 dự án tập huấn cộng đồng xây sân chơi; giải Ba cuộc thi The Art of Recycle (Nghệ thuật tái chế) do tổ chức UNESCO Việt Nam trao tặng với thiết kế sân chơi “Hành trình lốp” tại thôn Hà Lỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Ngân Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *