Các loại hình khác

“Nón” – Sự kết hợp hài hòa giữa múa đương đại với âm nhạc dân tộc

“Nón” – vở múa đương đại kết hợp âm nhạc dân tộc Việt Nam sẽ hội ngộ khán giả TP Hà Nội vào ngày 21/7/2016 tại Trung tâm Văn hóa Pháp và TP Hồ Chí Minh vào ngày 26,27/7/2016 tại sân khấu IDECAF

vo-mua-duong-dai-non-se-ra-mat-khan-gia-ha-noi-vao-217 copy

“Nón” là vở múa đương đại do nhóm nghệ sĩ độc lập gồm biên đạo – diễn viên múa Vũ Ngọc Khải, nhạc sĩ Ngô Hồng Quang và nhà sản xuất Văn Quý Ngọc Ái thực hiện. Điểm đặc biệt ở “Nón” là sự kết hợp hài hòa giữa múa đương đại với âm nhạc truyền thống, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chuyển động cơ thể và những giai điệu mộc mạc gần gũi từ chiêng dây (hiện chỉ có 2 cây đàn tại Việt Nam), đàn tính, đàn môi 3 lá, đàn bầu và hát.
“Nón” xuất hiện lần đầu tiên vào mùa hè năm 2015 tại thành phố Hồ Chí Minh, trên sân khấu Idecaf. Sau đó, vào tháng 12/2015, chương trình này được trình diễn một lần nữa tại Luxembourg trong chương trình Vì sự phát triển của châu Âu. “Nón” đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lần đầu ra mắt công chúng, được đánh giá là một trong những chương trình nghệ thuật đặc biệt năm 2015.
Sau 1 năm, vỡ diễn đã được ê-kíp quyết định đưa trở lại sân khấu với nhiều đổi mới. Sau hơn 2 năm sáng tạo và 1 năm trải qua nhiều lần làm việc cùng nhau, trong lần trình diễn này, việc sắp đặt sẵn chỉ còn 50%, yếu tố ngẫu hứng đòi hỏi sự kết hợp vô cùng ăn ý tăng lên 50% thay vì 70% sắp đặt – 30% ngẫu hứng như trước. Đây là điểm nhấn hết sức đặc biệt mà “Nón” đem lại cho khán giả sau 1 năm được bồi đắp thêm nhiều “phù sa” từ những lần trình diễn tổng thể hay trích đoạn, workshop.
Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang, hiện theo học chương trình cao học chuyên ngành soạn nhạc tại Nhạc viện Hoàng Gia, La Hay, Hà Lan (Deen Hag Royal Conservatory of music). Anh có khả năng – chơi các nhạc cụ như đàn nhị, đàn bầu, trống, đàn K’ny (nhạc cụ dây của nhiều dân tộc sống ở vùng Bắc Tây Nguyên). Tài năng của Quang được thể hiện trong các chương trình được tổ chức tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác như Hà Lan, Ý, Ba Lan, Bỉ, Pháp, Đức, Iceland, Hàn Quốc, Singapore… Trong đêm hội ngộ này, nhạc sĩ Ngô Hồng Quang sẽ khoản đãi khán giả của Nón một bài hát hoàn chỉnh, ở đó, ca từ và giai điệu của bài hát cho phép trí tưởng tượng của khán giả được thoả sức bay bổng, phiêu du đến khoảng không gian xa, rộng, tự do của núi rừng.
Vũ Ngọc Khải, là diễn viên của nhà hát Staatstheater Braunschweig, Đức, từ tháng 8.2016, anh sẽ làm việc tại Phoenix Dance Theater, Leeds city, Vương quốc Anh. Anh được biết đến với vai trò một nghệ sĩ múa đương đại năng động, tài năng qua các chương trình mà anh đồng thời biên đạo, đạo diễn diễn tập như Chuyện Kể Những Chiếc Giày, Mộc, Tích Tắc, Sương Sớm, Tơ… Trong “Nón”, khán giả sẽ gặp lại một Vũ Ngọc Khải đầy sáng tạo qua mỗi đêm diễn nhờ việc ứng dụng yếu tố mở của múa đương đại.
Được kỳ vọng sẽ mang đến “món ăn tinh thần” độc và lạ, là cơ hội trải nghiệm đầy thi vị và mới mẻ cho công chúng, đặc biệt với công chúng Hà Nội.

Cùng xem một số hình ảnh của “Nón”:

non-vo-mua-duong-dai-khong-the-bo-lo

non-vo-mua-duong-dai-khong-the-bo-lo (1)

non-vo-mua-duong-dai-khong-the-bo-lo (2)

non-vo-mua-duong-dai-khong-the-bo-lo (3)

non-vo-mua-duong-dai-khong-the-bo-lo (4)

TN (tổng hợp)

Ảnh: BTC

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *