Nếp Sống văn hoá

Phúc Thọ đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng các mô hình tổ chức tang văn minh, tiến bộ

Ngày 26/4, UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phúc Thọ phối hợp tổ chức Hội nghị toạ đàm “Tang văn minh, tiến bộ” năm 2024 nhằm nhân rộng các mô hình tổ chức các lễ tang văn minh, tiết kiệm, nêu ra những thực trạng, giải pháp nâng cao tỷ lệ hỏa táng, cách làm hay trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh trong việc cưới, việc tang luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã luôn quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực góp phần xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, tiến bộ trong cộng đồng dân cư.

Năm 2023, tỉ lệ hoả táng trên toàn huyện đạt 66,14%; 3 tháng đầu năm 2024 đạt tỷ lệ 69,55%. Nhiều xã tỉ lệ hoả táng cao, đạt 100% như: Vân Hà, Phụng Thượng, Xuân Đình; các xã đạt tỷ lệ hỏa táng cao như: Trạch Mỹ Lộc 88,9%; Tích Giang 86,7%, thị trấn Phúc Thọ 85,7%…

Bên cạnh đó, một số phong tục, tập quán ở một số địa phương vẫn còn các thủ tục nặng nề, chưa thực hiện nghiêm túc theo hương ước và quy ước; vẫn còn hiện tượng đốt, rải vàng mã ở các đám tang; việc phúng viếng nhiều vòng hoa, xây mộ quá to, chiếm đất nghĩa trang, một số gia đình vẫn mời khách ăn uống trong ngày tang lễ… Những tác động tiêu cực đó đã làm ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa của cộng đồng xã hội, không phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay.

Nhằm nhân rộng các mô hình tổ chức lễ tang văn minh, tiết kiệm; tránh chạy theo hình thức, phô trương, lãng phí, đồng thời nâng cao tỷ lệ thực hiện hình thức hỏa táng khi có người quá cố qua đời trên địa bàn huyện. Tại hội nghị toạ đàm, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và chia sẻ nội dung như: Kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện tang văn minh trên địa bàn; kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện tang văn minh.

Các đại biểu cũng đã nêu thực trạng, giải pháp nâng cao tỷ lệ hỏa táng trên địa bàn trong thời gian tới; những cách làm hay trong việc thực hiện tang lễ; công tác dân vận khéo trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang… góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Kết luận hội nghị toạ đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phúc Thọ Kiều Trọng Sỹ ghi nhận các ý kiến đóng góp tâm đắc của các đại biểu. Đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể phát huy vai trò lãnh đạo, vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang.

Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Phúc Thọ Kiều Trọng Sỹ phát biểu tại hội nghị toạ đàm.

Cùng với đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, làm thay đổi nhận thức, quan niệm cũ và hành động trong thực hiện nếp sống văn minh. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức tang văn minh ở địa phương. Đồng thời, xây dựng các mô hình tổ chức việc tang văn minh, tiến bộ tạo sự lan tỏa, thu hút được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng Nhân dân.

PT