Văn hóa cơ sở

Thành công trong xây dựng mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” ở quận Thanh Xuân

Mô hình tổ dân phố (TDP) Văn hóa “5 không” triển khai tại quận Thanh Xuân đã được người dân tham gia, bước đầu phát huy hiệu quả, tạo nên diện mạo đô thị mới văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Một mô hình hay

TDP 17, phường Khương Mai là một TDP mà các hộ gia đình có trình độ dân trí cao, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, không có đối tượng nghiện hút; đường ngõ xóm khang trang sạch đẹp… Từ mô hình TDP này, được sự chỉ đạo của thành phố, quận Thanh Xuân đã chọn làm gương để nhân rộng mô hình TDP Văn hóa “5 không” trong quận.

Việc thực hiện TDP Văn hóa “5 không” được quận Thanh Xuân triển khai từ ngày 16/01/2019 theo Kế hoạch số 30/KH-UBND của UBND quận. Ban đầu, quận Thanh Xuân thực hiện mô hình điểm TDP Văn hóa “5 không” ở 11 phường trên địa bàn quận để vừa làm vừa rút kinh nghiệm. TDP Văn hóa “5 không” mà Thanh Xuân xây dựng là TDP không rác, không hộ nghèo, không tệ nạn xã hội, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và không vi phạm trật tự xây dựng. Các phường có mô hình TDP văn hóa “5 không” điểm đã tổ chức triển khai nội dung Kế hoạch số 30/KH-UBND tới 100% các tổ dân phố đăng ký thực hiện; phát phiếu thông tin cơ bản của tổ tới  các hộ dân; triển khai công tác tuyên truyền và tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp thực hiện, nhất là việc tuyên truyền sâu rộng đến người dân ý nghĩa và hiệu quả của việc xây dựng mô hình này.

Các phường đều thành lập các tiểu ban hoặc các tổ tuyên truyền vận động thực hiện TDP Văn hóa “5 không” và thường xuyên tổ chức ra quân tổng VSMT ngày thứ Bảy hàng tuần; sắp xếp chợ tạm, chợ cóc; phát quang bụi rậm; quy định điểm vứt rác, không cho vứt rác bừa bãi và sai nơi quy định; bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép; quét vôi các gốc cây; in treo bảng tiêu chí tại các vị trí dễ quan sát; quét sơn chân tường; vẽ tranh bích họa trên các bờ tường, ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè đối với các hộ kinh doanh trên mặt đường, xây dựng các góc tiểu cảnh, tuyên truyền trực quan bằng các poster tại các trụ điện; in tờ cam kết gửi đến từng hộ dân; quy định các chế tài xử phạt khi lấn chiếm vỉa hè, vứt rác sai nơi quy định… Phường Hạ Đình đã sáng tạo tuyên truyền bằng hình thức thơ ca, hò vè dễ nhớ, treo gắn tại các bờ tường, nhắc nhở người dân cùng thực hiện. Trong các hội thi tuyên truyền, tiêu chí “5 không” cùng các nội dung trong Quy tắc ứng xử nơi công cộng đã được sân khấu hóa, lồng ghép vào các tiểu phẩm truyền tải đến người dân.

TDP số 6 khu dân cư (KDC) số 3, phường Hạ Đình được chọn làm điểm TDP “5 không” của quận Thanh Xuân. Tại đây, 100% các hộ trong tổ đã ký cam kết thực hiện mô hình TDP “5 không”. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ KDC, các TDP đã quét vôi xóa rác tường, làm giá treo cờ ở các mặt nhà ngõ ngách, kẻ vạch sơn trên mặt hè đường Khương Đình, đổ bê tông sân chơi ông cháu, mua sắm ghế xích đu, cầu bập bênh; cầu trượt, tổng vệ sinh môi trường vào ngày cuối tuần… Đến nay, các con đường trong KDC luôn khang trang, sạch đẹp với những bức tường được vẽ tranh, tường không có quảng cáo rao vặt bừa bãi, các điểm đen chân rác được xóa bỏ, cây xanh, cây cảnh trong các con ngõ, ngách, mặt phố được người dân trồng, chăm chút đã tạo môi trường KDC xanh, sạch, đẹp. KDC đã được UBND quận Thanh Xuân tặng Giấy khen về thành tích xây dựng TDP “5 không”.

Nhân dân quận Thanh Xuân bóc xóa quảng cáo, làm vệ sinh môi trường vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.

Chi ủy KDC số 3, phường Kim Giang đã họp bàn và quán triệt tới từng đảng viên gương mẫu, vận động người nhà tích cực tham gia mô hình TDP Văn hóa “5 không”, đồng thời đưa vào Nghị quyết chi bộ. Phường Kim Giang đã thành lập 2 tổ công tác đặc biệt, sau đó phân chia thành các nhóm thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến tới từng người dân, từng gia đình. Một tổ được phân công bóc, xóa quảng cáo rao vặt, vận động người dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; tổ còn lại chuyên làm công tác vệ sinh môi trường. Sau một thời gian tuyên truyền, vận động tình trạng vứt rác ra đường đã được hạn chế; không có trường hợp xây dựng trái phép; không phát sinh người mắc tệ nạn mới; không còn các tờ rơi, quảng cáo rao vặt…Năm 2020, phường Kim Giang được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Người dân ở TDP số 4, phường Khương Trung tự trồng hoa, cây xanh thành con đường hoa, sơn các bờ tường, xóa các tụ điểm rác. TDP đã kết hợp các hình thức giám sát như trích xuất camera trước cửa của các gia đình để phát hiện người xả rác…

Tiêu biểu cho việc thực hiện tốt mô hình TDP “5 không” là các phường Hạ Đình, Thượng Đình, Khương Mai, Kim Giang. Một số phường đã sơn tường, vẽ bức họa, trang trí giỏ cây cảnh rất đẹp như các phường Khương Trung, Hạ Đình, Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam. Năm 2019, quận Thanh Xuân đã xây dựng điểm thành công 8/16 TDP theo mô hình TDP Văn hóa “5 không”. Năm 2020, quận Thanh Xuân đang triển khai xây dựng mô hình TDP Văn hóa “ 5 không” đến 100% các TDP của 11/11 phường trong quận. Quận cũng đang xây dựng mô hình KDC Văn hóa “5 không”. Hiện đã có 18 KDC đăng kí mô hình KDC  Văn hóa “5 không”.

 

8 tổ dân phố điểm được UBND quận Thanh Xuân công nhận TDP Văn hóa “5 không” năm 2019.

Những kinh nghiệm trong việc xây dựng mô hình

Từ việc triển khai mô hình TDP Văn hóa “5 không” ở quận Thanh Xuân cho thấy, để thực hiện hiệu quả các tiêu chí của mô hình quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân. Kinh nghiệm của KDC số 3, phường Hạ Đình đã làm thời gian qua là: Tìm nhiều giải pháp, chọn cách tuyên truyền tới từng đối tượng để đạt hiệu quả cao.

Theo ý kiến của lãnh đạo quận Thanh Xuân, để thực hiện mô hình, cần có sự kiên trì, bền bỉ trong tuyên truyền, vận động và cách làm hợp lòng dân. Đặc biệt cần xây dựng các tiêu chí đánh giá mô hình để phù hợp với từng địa bàn; công tác khen thưởng phải kịp thời nhằm biểu dương những gương điển hình thực hiện tốt mô hình. Bên cạnh đó, cũng kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

Thực tế cho thấy, mô hình điểm Tổ dân phố Văn hóa “5 không” ở quận Thanh Xuân đã huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, Đảng ủy, UBND 11/11 phường; hệ thống chính trị khu dân cư, TDP và sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp Nhân dân, tạo sức lan tỏa cao trong cộng đồng.

Thanh Quy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *