Thể thao quần chúng

Thường Tín triển khai hiệu quả phong trào thể thao quần chúng

Nhiều năm qua, huyện Thường Tín luôn dành sự quan tâm cho phong trào thể dục thể thao quần chúng. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, góp phần chăm lo sức khỏe cho các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn, đồng thời phát hiện, bổ sung lực lượng cho lĩnh vực thể thao thành tích cao.

Một trận đấu tại Giải bóng đá nam học sinh- cúp Sao Khuê- của trường THPT Vân Tảo.

Để phong trào thể thao quần chúng phát triển sâu rộng, huyện Thường Tín đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo phong trào. UBND huyện đã ban hành nhiều kế hoạch để triển khai công tác này, nhằm thu hút sự vào cuộc của các cơ quan, đoàn thể, các đơn vị đóng trên địa bàn cũng như sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân. Bám sát sự chỉ đạo của UBND huyện, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện đã xây dựng kế hoạch hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động giao hữu thể thao giữa các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và các xã, thị trấn.
Công tác đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động thể dục thể thao cũng được huyện Thường Tín chú trọng triển khai. Huyện có Nhà thi đấu đáp ứng nhu cầu luyện tập thể thao của nhân dân cũng như tổ chức tốt các giải do huyện tổ chức. Sân vận động có diện tích 2,5ha gồm các hạng mục : Sân bóng cỏ nhân tạo và một số bộ môn: điền kinh, nhảy xa, nhảy cao… đang được đầu tư xây dựng. 27/29 xã, thị trấn có sân vận động, là “điểm hẹn” của đông đảo nhân dân đến tập luyện thể thao vào buổi sáng và chiều.
Có cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu tập luyện của nhân dân nên phong trào thể thao quần chúng của huyện Thường Tín khá sôi nổi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Hiện nay, toàn huyện có trên 86.700 người tập luyện thể thao thường xuyên và 14.720 gia đình thể thao. Bà con tập luyện nhiều môn: Bóng chuyền hơi, bóng bàn, bóng đá, cầu lông, đi bộ…Trên địa bàn huyện đã thành lập, duy trì hoạt động hiệu quả 129 câu lạc bộ TDTT.
Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào thể thao quần chúng, hàng năm, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện đã tổ chức nhiều hoạt động giao hữu thể thao giữa các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và các xã, thị trấn trên địa bàn. Các giải thi đấu giao hữu, giải thể thao quần chúng (như bóng đá, bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền hơi) đã tạo ra những sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo không khí phấn khởi, vui tươi trong các tầng lớp nhân dân. Các giải đấu không chỉ nâng cao chất lượng phong trào luyện tập trong nhân dân mà qua đó, giúp ngành thể thao huyện phát hiện, lựa chọn, bồi dưỡng những năng khiếu thể thao, đóng góp lực lượng cho các đội tuyển thể thao của huyện tham gia thi đấu cấp thành phố. Các câu lạc bộ TDTT trên địa bàn cũng thường xuyên tổ chức các giải thể thao, thu hút đông đảo hội viên và Nhân dân hưởng ứng tham gia, giúp hội viên thêm gắn bó với câu lạc bộ, đồng thời tạo sức lan tỏa, thúc đẩy phong trào thể thao quần chúng ngày càng phát triển sâu rộng.

Cán bộ, Nhân dân huyện Thường Tín tham gia ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân.

Năm 2019, toàn huyện tổ chức 43 giải thi đấu lớn nhỏ, thu hút hơn 7.000 lượt vận động viên tham gia…Từ các giải giao lưu, thi đấu thể thao đã phát hiện, lựa chọn những vận động viên có năng khiếu, đạt thành tích cao để bồi dưỡng, rèn luyện, tham gia thi đấu các giải thể thao cấp thành phố. Năm 2019, các vận động viên thành tích cao của huyện đoạt 65 huy chương các loại trong các giải thể thao cấp thành phố, trong đó có 23 huy chương Vàng, 11 huy chương Bạc, 31 huy chương Đồng.

Hoàng Thu