Triển lãm

Triển lãm “Sáng tạo tại Italy – Năng lực cho những điều không thể” tại Bảo tàng Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italy, chiều 25/5, Đại sứ quán Italy tại Hà Nội phối hợp cùng Bảo tàng Hà Nội khai mạc triển lãm “Sáng tạo tại Italy – Năng lực cho những điều không thể” giới thiệu 31 hiện vật đại diện cho sự nổi bật về đổi mới công nghệ và sản xuất của Ý.

“Sáng tạo tại Italy” là một hành trình của nền thiết kế công nghiệp Italy. Triển lãm giới thiệu với công chúng 31 hiện vật đại diện cho các ví dụ nổi bật về đổi mới công nghệ và sản xuất của Ý. Thông qua hiện vật được trưng bày, triển lãm thể hiện tinh thần sáng tạo, tìm kiếm tỉ mỉ các giải pháp mới, luôn thôi thúc thử nghiệm và vượt qua các giới hạn của vật liệu. Đó là khả năng “biến những điều không thể thành có thể”.

Kết quả của quá trình “tìm kiếm sự hoàn hảo” này là một đặc điểm vốn có của thiết kế Italy: sự kết hợp giữa vẻ đẹp và công năng, nơi sự yêu thích dành cho những sản phẩm tốt đi đôi với mục đích cải thiện cuộc sống hàng ngày của người dân.

Ngài Antonio Alessandro – Đại sứ nước Cộng hòa Italy tại Hà Nội

Ngài Antonio Alessandro – Đại sứ nước Cộng hòa Italy tại Hà Nội bày tỏ, triển lãm đưa ra hai thông điệp: Thứ nhất, ngành thiết kế tìm giải pháp đưa sản phẩm từ thiết kế công nghiệp ra ngoài đời thực và tính sáng tạo của sản phẩm đang trưng bày tại triển lãm, từ nguyên liệu đến công nghệ. Thứ hai, đối với thị trường Việt Nam thì Italy là sản xuất công nghiệp lớn trên thế giới, đã đưa tới Việt Nam những công nghệ và lợi thế cạnh tranh ưu việt nhất mà Việt Nam có thể học hỏi để phát triển nền sản xuất công nghiệp của mình, dựa vào lợi thế cạnh tranh mà mình đang có. Phần lớn sản phẩm trưng bày ở đây chưa hoàn chỉnh bởi đó chỉ là cấu kiện để lắp sản phẩm hoàn chỉnh, mà ở thị trường Việt Nam có thể chưa nhìn thấy vì nó nằm ẩn ở một sản phẩm nào đó. Đây không phải là thành phẩm cuối cùng mà chính là công nghệ đứng sau sản phẩm đó.

Triển lãm được lên ý tưởng bởi Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy, thiết kế bởi Studio Mario Trimarchi, giám tuyển bởi Giulio Iacchetti và Francesca Picchi, những nhà thiết kế đoạt giải Compasso d’ Oro Odo Fioravanti.

Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Đặng Minh Vệ phát biểu tại buổi khai mạc

Chia sẻ tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Đặng Minh Vệ cho biết, đây là lần thứ ba, Đại sứ quán Italy và Bảo tàng Hà Nội phối hợp triển lãm. Các triển lãm đều mang đến sự mới mẻ, sáng tạo và rất ấn tượng được công chúng đánh giá rất cao. Ở triển lãm lần này giới thiệu được nhiều về nền công nghiệp sáng tạo tại Italia. Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cũng mong muốn hai bên cùng tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động triển lãm phục vụ công chúng và các hợp tác mang tính bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung ở Hà Nội và ở tại Rome, đặc biệt các hoạt động sáng tạo trong Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO mà Hà Nội đã tham gia và các hoạt động phát triển công nghiệp văn hóa mà Hà Nội đang đẩy mạnh thực hiện.

Triển lãm được trưng bày tại tầng 3 Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm) đến hết ngày 18/6/2023.

Hồng Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *