Văn hóa cơ sở

Xã Trạch Mỹ Lộc (huyện Phúc Thọ) đẩy mạnh phong trào văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển đã giúp xã Trạch Mỹ Lộc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của địa phương, cổ vũ tinh thần lao động sản xuất, học tập trong nhân dân, hướng tới xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Trong những năm qua, cùng với việc cải thiện cuộc sống vật chất, đời sống tinh thần của người dân xã Trạch Mỹ Lộc , huyện Phúc Thọ không ngừng được nâng cao. Phong trào văn hóa- văn nghệ, thể dục – thể thao (VHVN, TDTT) quần chúng ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu tham gia và hưởng thụ văn hóa, tinh thần của người dân.

Một số hoạt động VHVN – TDTT trên địa bàn xã Trạch Mỹ Lộc

Để hoạt động VHVN từng bước phát triển, xây dựng các hạt nhân văn nghệ, phục vụ cho nhiệm vụ chính trị, các sự kiện, ngày lễ, những năm qua, UBND xã Trạch Mỹ Lộc đặc biệt quan tâm và khích lệ các làng, khu dân cư hình thành và duy trì nền nếp hoạt động các CLB văn hóa- văn nghệ . Đến nay xã đã thành lập được 2 câu lạc bộ văn nghệ với tổng số hơn 80 hội viên, ở các lứa tuổi khác nhau. Cùng chung niềm đam mê văn nghệ, các hội viên trong các câu lạc bộ đã tích cực xây dựng CLB trên tinh thần tự nguyện, tự đóng góp và huy động nguồn xã hội hóa để duy trì luyện tập, chuẩn bị các bài múa, hát theo từng chủ đề biểu diễn thực hiện các nhiệm vụ trong năm cũng như tham gia giao lưu với xã bạn, tham dự các cuộc thi do huyện tổ chức. Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn xã tổ chức được 8 đêm văn nghệ trong chương trình lễ hội các làng, các ngày lễ, tết, ngày sinh hoạt cộng đồng…Tại Liên hoan dân ca và nhạc cổ truyền trong chương trình Lễ hội truyền thống Đền Hát Môn, đội văn nghệ của xã đã xuất sắc giành giải Nhì và giải Phong trào. Song song với việc phát triển phong trào VHVN tại các làng, UBND xã còn quan tâm, khuyến khích cán bộ, công chức tích cực tham gia văn nghệ quần chúng tại cơ sở, phục vụ cho các hội nghị, sự kiện của địa phương và các làng. Hoạt động TDTT cũng được UBND xã quan tâm, chú trọng, có bước phát triển ngày càng mạnh mẽ. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, sân bãi, phục vụ phong trào luyện tập TDTT, hàng năm xã đã tổ chức được nhiều cuộc thi, các giải đấu như: giải bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, quần vợt… trong những dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức trong xã và nhân dân tham gia, cổ vũ. Hiện nay, xã có 12 câu lạc bộ TDTT như CLB cầu lông, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, bóng bàn,… Các CLB đều xây dựng quy chế hoạt động, động viên thành viên tham gia tập luyện.

Có thể thấy, phong trào VHVN, TDTT phát triển đã giúp xã Trạch Mỹ Lộc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của địa phương, cổ vũ tinh thần lao động sản xuất, học tập trong nhân dân, hướng tới xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Trần Thuần