Lễ hội

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội

Ngày 15/2, Bộ VHTTDL đã ban hành công văn số 515/BVHTTDL-VHCS về việc tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Hàng trăm thanh niên lao vào tranh cướp hoa tre với mong muốn có nhiều may mắn trong năm mới tại lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội). Ảnh: Zing

Công tác quản lý, tổ chức lễ hội đầu xuân Đinh Dậu năm 2017 trong cả nước đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Tuy nhiên, việc quản lý, tổ chức lễ hội vẫn còn xảy ra những hiện tượng phản cảm như: chen lấn, tranh cướp lộc tại lễ hội đền Sóc (Hà Nội); phát lộc, tranh cướp lộc tại Lễ hội Chùa Hương (Hà Nội); tranh cướp bạo lực tại Hội cướp Phết xã Hiền Quan (Phú Thọ), Hội, lễ hội chọi trâu có biểu hiện thương mại hóa, trục lợi, trái với quy định tại một số địa phương như: Yên Bái, Tuyên Quang…; khai ấn, phát ấn tại Quảng Ninh, Nghệ An, không phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa; một số Bộ, ngành, địa phương còn để xảy ra tình trạng sử dụng xe công, công chức đi lễ hội trong giờ hành chính, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Lễ hội cướp phết ở làng Hiền Quan (Phú Thọ) lại tái diễn cảnh hỗn loạn. Ảnh: Zing

Để chấn chỉnh những hạn chế nêu trên, tiếp tục thực hiện Công Điện 156/CĐ-TTg ngày 02 tháng 02 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành địa phương thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội tại địa phương; không thực hiện các nghi lễ có tính bạo lực, trái với truyền thống yêu hòa bình và nhân ái của dân tộc.

2. Không cấp phép tổ chức lễ hội truyền thống có mục đích thương mại, trục lợi. Không để xảy ra các hành vi phản cảm, kích động bạo lực, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

3. Quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động, không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.

4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật về lễ hội; tuyên truyền giới thiệu, quảng bá về nguồn gốc, quy trình thực hành và giá trị của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

5. Có biện pháp giải quyết dứt điểm những hạn chế trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn, bố trí khu vực dịch vụ đảm bảo thuận tiện, phù hợp với không gian tổ chức lễ hội; không bày bán thịt động vật hoang dã, các đồ chơi có tính bạo lực; thực hiện các quy định về niêm yết giá, bán đúng giá, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, an toàn giao thông.

6. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện, đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, thiết thực, hiệu quả, văn minh và báo cáo tình hình thực hiện các nội dung liên quan đến công tác quản lý, tổ chức lễ hội tại Công điện 156/CĐ-TTg ngày 02 tháng 02 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 25 tháng 02 năm 2017 để tổng hợp báo Thủ tướng Chính phủ.

Theo bà Trịnh Thị Thủy – Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở thì công tác tổ chức quản lý lễ hội đầu năm 2017 đã đạt được nhiều tích cực. Như ở Đền Trần (Nam Định), Ban tổ chức đã có một bước tiến vượt bậc ở công tác đảm bảo an ninh trật tự. Năm nay lễ hội này đã giảm hẳn hành vi tranh cướp lộc, chen lấn, ăn xin, đổi tiền lẻ, đặt tiền lễ không đúng quy định. Ảnh: Tin tức

Trong một buổi phỏng vấn, bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã cho biết ngay từ đầu mùa lễ hội, Cục Văn hóa cơ sở được Bộ trưởng giao thành lập các đoàn kiểm tra hoạt động lễ hội trên địa bàn cả nước, đặc biệt tập trung trọng điểm các lễ hội mà trong các mùa trước có vấn đề nổi cộm … Theo đó, các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị, phối hợp với chính quyền địa phương và các Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, có vấn đề gì phát sinh, nằm ngoài kế hoạch, hoặc có vấn đề nổi cộm là phải có sự phối hợp để bàn phương án, đưa ra cách thức xử lý cho phù hợp nhất… Qua kiểm tra cũng cho thấy, mùa lễ hội 2017, các địa phương cũng đã vào cuộc một cách quyết liệt.

Tuy nhiên, để có một mùa lễ hội diễn ra trong không khí vui tươi, an toàn, đặc biệt là để tìm cách điều chỉnh hành vi ứng xử tại lễ hội, trong năm 2017, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo Cục Văn hóa cơ sở phối hợp xây dựng dự thảo nghị định trình Chính phủ về quản lý hoạt động lễ hội. Trong đó sẽ kế thừa những quy định có ở các văn bản trước đây và cũng có những điều chỉnh, bổ sung những quy định mang tính răn đe. Bộ sẽ cố gắng hoàn thiện sớm để mùa lễ hội năm 2018 có căn cứ để xử phạt những hàng vi phản cảm tại các lễ hội.

PV (Tổng hợp)

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *