Gia đình

Huyện Thường Tín:  92% gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ đạt “Gia đình 5 không 3 sạch” và “Gia đình văn minh, hạnh phúc”

Công tác hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc trên địa bàn huyện Thường Tín đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực vào việc xây dựng đời sống văn hóa của địa phương.

Với cách làm bài bản, thu hút được sự hưởng ứng tích cực của các cấp hội và cán bộ, hội viên, công tác hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc trên địa bàn huyện Thường Tín đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực vào việc xây dựng đời sống văn hóa của địa phương.

5 năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thường Tín đã triển khai phong trào thi đua “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.  Công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ  được triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên được triển khai với nhiều hình thức: Sinh hoạt Chi hội, hệ thống truyền thanh, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tọa đàm, biểu dương các tấm gương điển hình, tập huấn…

 Phụ nữ góp phần tích cực trong giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh- sạch- đẹp

Ảnh: Đỗ Minh

 Một trong những khâu đột phá trong 5 năm qua của Hội LHPN Thường Tín là vận động phụ nữ, phát huy nội lực tham gia phát triển kinh tế, tạo việc làm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Hội LHPN huyện đã tập trung nguồn lực, sáng tạo trong chỉ đạo thực hiện như: Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 102 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp cho 8.327 lượt hội viên; thực hiện quản lý tốt nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội là 178.236 triệu đồng cho 6.842 hộ vay, dư nợ từ Ngân hàng nông nghiệp là 81.024 triệu đồng cho 917 hộ. Nguồn vốn Tiết kiệm tại Chi hội thu hút 95.284 (83,6%) lượt hội viên tham gia huy động được gần 15 tỷ đồng, giúp cho 1.794 lượt hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế gia đình. Các cấp Hội đã phối hợp với mở 78 lớp học nghề, nâng cao tay nghề cho 2.890 lao động, giúp 4.341 lao động (trong đó có 4.166 lao động nữ, chiếm 96%) có việc làm và thu nhập ổn định, nâng cao mức sống.  Nhờ những biện pháp thiết thực, 5 năm qua, các cấp Hội đã giúp 799 hộ gia đình hội viên nghèo, cận nghèo thoát nghèo. Hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, hỗ trợ nữ doanh nhân ngày càng đa dạng, thiết thực và hiệu quả. Hội đã giúp 63 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; duy trì hoạt động CLB doanh nhân nữ huyện và chỉ đạo, hỗ trợ thành lập 01 Hợp tác xã Tân An tại xã Tân Minh góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án 939 “Hỗ trợ Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018 – 2025” .

Lãnh đạo huyện và Hội LHPN huyện thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc

                                          (Ảnh chụp trước khi có dịch COVID-19)

Ảnh: Xuân Tiến

Bên cạnh xây dựng đời sống kinh tế, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang cũng được các cấp hội  quan tâm triển khai. Hiện nay, 161/161 Chi hội  trên địa bàn đã xây dựng và duy trì mô hình “Chi hội phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang”. Trong 5 năm qua, đã tuyên truyền, vận động 4.032 đám cưới thực hiện tốt nếp sống mới và 3.580 đám tang thực hiện tang văn minh tiến bộ.

Hội LHPN huyện đã đẩy mạnh các hoạt động thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01  giữa Trung ương Hội LHPN Việt Nam với Bộ Công an về “Quản lý giáo dục con em không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” trên địa bàn. Với việc duy trì, phát huy hiệu quả của các mô hình Câu lạc bộ, các cán bộ phụ nữ trên địa bàn huyện đã đăng ký quản lý, giúp đỡ 76 lượt người nghiện, 68 lượt người nghiện sau cai nghiện và 46 thanh thiếu niên hư chậm tiến qua các hình thức: Động viên, thăm hỏi, giúp 23 lượt gia đình người nghiện và 10 gia đình người nghiện sau cai vay 752 triệu đồng  từ nguồn vốn ủy thác của 2 Ngân hàng để tạo việc làm và ổn định cuộc sống.

Công  tác bảo vệ môi trường được các cấp Hội triển khai sâu rộng, với nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực như: Phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” và trao tặng bình nước thủy tinh thay thế sản phẩm nhựa dùng 1 lần cho cán bộ, hội viên và học sinh; tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp – nở hoa tại 45 Nhà Văn hóa thôn, cụm dân cư; mô hình “Đi chợ cùng làn nhựa” và “Thùng rác có nắp đậy tại gia đình” góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ môi trường; mô hình “Sạch đồng ruộng” tại 28 cơ sở Hội có hoạt động sản xuất nông nghiệp đã ra quân thu gom rác thải và vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật …

Đến cuối năm 2020, toàn huyện có 92% gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ đạt “Gia đình 5 không 3 sạch” và “Gia đình văn minh, hạnh phúc”. Đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn đã không ngừng được nâng cao, góp phần  xây dựng huyện Thường Tín ngày  càng văn minh và giàu đẹp.

Khánh Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *