Tin ngành

Thư viện Hà Nội luân chuyển sách tháng 5 năm 2024

Nhằm thúc đẩy hoạt động đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân, đưa sách đến với bạn đọc ngày càng nhiều hơn, góp phần nâng cao trình độ dân trí và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân, sáng ngày 14/5/2024, Thư viện Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Ứng Hòa thực hiện công tác luân chuyển sách tháng 5/2024.

Trong đợt luân chuyển này, 200 cuốn sách thuộc các lĩnh vực đã được Thư viện Hà Nội chuyển tới thư viện, phòng đọc sách thôn Hoàng Xá, và Tổ dân phố Trần Đăng Ninh, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hoà.

Kiểm đếm sách ở Tủ sách Trần Đăng Ninh

Xác định luân chuyển sách về cơ sở là nhiệm vụ quan trọng hàng năm và dựa trên đề xuất của Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Ứng Hòa, Thư viện Hà Nội đã lựa chọn, bổ sung tài liệu, sách luân chuyển đáp ứng các yêu cầu sách theo chủ đề: Chính trị – xã hội, lịch sử, văn hóa, khoa học – kỹ thuật, văn học nghệ thuật, sách thiếu nhi… một cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu đọc của nhân dân trong huyện. Thời gian luân chuyển sách đến thư viện cơ sở được Thư viện Hà Nội thực hiện theo định kỳ 6 tháng một lần.

Ông Đặng Đình Mạc – Đại diện ban quản lý tủ sách Làng Hoàng Xá.

Ông Đặng Đình Mạc – Đại diện ban quản lý tủ sách thôn Hoàng Xá cho biết, tủ sách thôn hiện có 3500 đầu sách, chưa kể tạp chí. Hàng tháng trên địa bàn thôn có 50 lượt người đến đọc, mượn, sử dụng tài liệu của tủ sách. Qua ghi nhận, những người dùng đều đánh giá Tủ sách Hoàng Xá đã đáp ứng được khá tốt nhu cầu nguồn tài liệu, bởi tủ sách đã xây dựng được vốn tài liệu khá phong phú và cùng với nguồn tài liệu sách được luân chuyển của Thư viện Hà Nội đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu đọc sách, tham khảo tài liệu của người dân đang sinh sống và làm việc tại địa phương.

Cô Hoàng Mai Hồng – nguyên là giáo viên trung học cơ sở thị trấn Vân Đình

Là bạn đọc thân thiết của tủ sách, đều đặn mỗi tuần cô Hoàng Mai Hồng – nguyên là giáo viên trung học cơ sở thị trấn Vân Đình đều đến tủ sách Hoàng Xá để mượn/trả sách. Cô Hồng chia sẻ: không gian đọc tại nhà văn hoá Hoàng Xá khá yên tĩnh thoải mái, những lúc có nhiều thời gian tôi thường đọc tại đây, còn lại tôi mượn sách về đọc. Tủ sách khá phong phú các đầu sách, nội dung sách phù hợp với nhu cầu của tôi như: sách chăm sóc người già, trẻ em, hướng dẫn kỹ năng sống để truyền đạt cho con cháu, sách văn học…

Ông Dương Hồng Thái – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá thông tin huyện Ứng Hoà cho biết: Ngoài các tủ sách đặt tại các UBND các xã, thị trấn, thực hiện Đề án 01 của UBND huyện về triển khai mô hình nhà văn hoá tự quản, hiện trên địa bàn huyện có 97/143 nhà văn hoá các thôn đều xây dựng tủ sách cơ sở, thành lập các câu lạc bộ đọc sách, đầu tư các thiết chế thư viện: bàn đọc, giá, kệ đựng sách, tủ sách… nhằm phục vụ sinh hoạt văn hóa cộng đồng, nâng cao tri thức, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, tìm hiểu của nhân dân. Hiện mô hình đang phát huy được hiệu quả.

Trong đợt luân chuyển này, thư viện Hà Nội thực hiện luân chuyển sách tới 20 điểm tại các huyện Ứng Hòa, Thành Oai, Chương Mỹ và Thường tín./.

Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *