Tin ngành

Tưng bừng “Ngày hội Văn hóa Hòa bình”

​Sáng 12/10, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình "Ngày hội Văn hóa Hòa bình" nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014) và 15 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO vinh danh là "Thành phố vì Hòa bình".

Tưng bừng “Ngày hội Văn hóa Hòa bình” 1.jpg

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Tham dự ngày hội có đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội, các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội, bạn bè quốc tế và đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Tưng bừng “Ngày hội Văn hóa Hòa bình” 2.jpg

​Đại biểu và quan khách tham dự Ngày hội

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết: Sau 15 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là Thành phố vì Hòa bình, Hà Nội đã có những bước phát triển vượt bậc và đảm bảo tốt 5 tiêu chí của thành phố hòa bình là: Bình đẳng trong cộng đồng, xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống, thúc đẩy phát triển văn hoá giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ

Tưng bừng “Ngày hội Văn hóa Hòa bình” 3.jpg

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo phát biểu khai mạc

Ông Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: "Nhân dịp này, chúng tôi gửi đến bạn bè quốc tế một thông điệp về một Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thành phố vì Hòa bình, về con người Thăng Long- Hà Nội hào hoa và thanh lịch. Một Hà Nội năng động đang trên đà phát triển cùng với đất nước và con người Việt Nam sẽ luôn sát cánh và đồng hành trên con đường xây dựng nền hòa bình trường tồn trên trái đất, nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng. đây cũng là tiếng gọi của trái tim và là tình đoàn kết, lòng nhân ái, khát vọng vì hòa bình, ý chí quyết tâm, hướng tới một tương lai tốt đẹp của nhân loại."

Nhận thức rõ ý nghĩa của danh hiệu Thành phố vì Hòa bình, Thành phố Hà Nội cam kết với cộng đồng quốc tế trong bất kỳ hoàn cảnh nào sẽ luôn phấn đấu vì hòa bình, thịnh vượng, công bằng và bác ái để xứng đáng với danh hiệu mà cộng đồng quốc tế trao tặng và để danh hiệu Thành phố vì Hòa bình luôn tỏa sáng.

Tại lễ khai mạc, UBND thành phố Hà Nội đã vinh danh 12 người nước ngoài là công dân danh dự của Hà Nội năm 2014 bởi những đóng góp của họ cho Thủ đô trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội…

Tiến sĩ Katherine Muller-Marin, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, một trong 12 người được vinh danh công dân danh dự của Hà Nội phấn khởi: "Tôi rất vinh dự được chính thức công nhận là một công dân trong ngôi nhà của tôi, Hà Nội. Thay mặt cho những người được nhận danh hiệu này trong ngày hôm nay, tôi nói lên cảm xúc này, cảm xúc đã truyền cảm hứng cho chúng tôi tăng cường cam kết góp phần vào tương lai tươi sáng của Hà Nội.

Tưng bừng “Ngày hội Văn hóa Hòa bình” 4.jpg

Màn thả chim và bóng bay vì Hòa bình​

Kết thúc lễ khai mạc là màn thả chim bồ câu và thả bóng bay thể hiện ước nguyện của nhân dân Hà Nội vì một Thành phố Hòa bình.

Tưng bừng “Ngày hội Văn hóa Hòa bình” 5.jpg

Đại diện lãnh đạo thành phố, các ban, ngành và các đại biểu quốc tế tham gia đi bộ vì Hòa bình

Sau lễ khai mạc, nhiều hoạt động đặc sắc cũng đã diễn ra như: đi bộ, đạp xe quanh hồ Hoàn Kiếm, biểu diễn xiếc, ảo thuật; biểu diễn võ thuật; thi vẽ tranh với chủ đề "Em yêu Hà Nội – Thành phố vì Hòa bình", chương trình "Vũ điệu tuổi trẻ – Tôi yêu Hà Nội", đêm nhạc "Khát vọng Hòa bình"…

Đặc biệt , tại khu vực nhà bát giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ có không  gian trưng bày và các hoạt động văn hóa " Hà Nội – Thành phố vì Hòa bình" với những hình ảnh và ấn phẩm, vật phẩm, những thước phim tư liệu về cảnh vật và con người Thủ đô cũng như những hoạt động giao lưu văn hóa giữa nhân dân Thủ đô và bạn bè quốc tế.

                                                                                       Thanh Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *