Đời sống

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

-

Chiều chủ nhật, anh Huy đi từ huyện Thanh Oai ra trung tâm thành phố có chút việc. Thời điểm này, xe buýt rất đông vì mọi người về thăm quê đều đổ dồn lên thành phố chuẩn bị cho..

Chiều chủ nhật, anh Huy đi từ huyện Thanh Oai ra trung tâm thành phố có chút việc. Thời điểm này, xe buýt rất đông vì mọi người về thăm quê đều đổ dồn lên thành phố chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Chen chân mãi, anh Huy mới có được chỗ đứng trên xe. Chẳng có ghế ngồi suốt quãng đường dài khiến anh cảm thấy mệt mỏi, bù lại anh có được niềm vui khi chứng kiến việc làm nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn của mẹ con cháu bé đi cùng.

Nâng cao chất lượng xe buýt đáp ứng nhu cầu vận chuyển bằng phương tiện công cộng của người dân Thủ đô

           Trước mặt anh là cảnh cháu bé khoảng 10 tuổi phải ngồi xen kẹp giữa hai vị khách khác, cảm tưởng sắp rơi khỏi ghế, còn mẹ cháu bé thì ngồi bệt xuống đất vì mỏi chân, trông thật tội nghiệp. Mồ hôi nhễ nhại, cháu bé bảo với mẹ:

– Mẹ ơi, con khát nước!

– Ừ. Để mẹ lấy sữa cho con uống.

Vừa nói, mẹ cháu bé vừa nhoai mình sang bên lấy hộp sữa trong ba lô cho con. Đang uống dở, cháu bé bị người phụ nữ ngồi cùng thúc giục:

– Cháu uống nhanh lên để bác vứt hộp sữa đi.

Miệng uống sữa, nhưng mắt cháu bé cứ lờ đờ buồn ngủ nên uống chậm.

– Uống xong chưa? Xe chật thế này, cháu uống lâu thế rơi vãi ra bác bây giờ. Nào, đưa bác vứt hộp sữa cho – người phụ nữ giọng khó chịu tiếp tục giục cháu bé.

Khi cháu bé uống hết, người phụ nữ giằng lấy vỏ hộp sữa định vứt qua cửa kính xe ra cánh đồng lúa, chợt cháu bé bảo:

– Về nhà cháu bỏ cũng được ạ.

Mẹ cháu bé quay lại tiếp lời:

– Chị cho em xin hộp sữa để em cất vào ba lô. Nếu vứt rác lung tung ra đường, cháu sẽ bắt chước theo, lâu dần hình thành thói quen không tốt tới cháu chị ạ.

Hướng tới thực hiện văn minh  xe buýt

 Nghe mẹ cháu bé nói vậy, mọi người trên xe buýt cứ nhìn chị vẻ lạ lẫm như chị vừa từ “hành tinh khác” đến. Bởi ở quê, người dân địa phương cứ “vô tư” xả rác bất cứ chỗ nào. Nay thấy mẹ cháu bé hành động “chẳng giống ai”, họ nghĩ mẹ cháu bé đang “thể hiện”. Nhưng, với anh Huy thì đó là một việc làm tốt, một sự gương mẫu của người mẹ đối với con mình từ những việc nhỏ nhất. Mẹ cháu bé muốn rèn luyện ý thức tốt cho con và giáo dục con chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

Đức Long

Trả lời