Sự kiệnKỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ: Hà Nội gặp mặt, biểu dương người có công tiêu biểu

Ngày 10/7, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt và biểu dương người có công tiêu biểu trên địa bàn thành phố nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017). Tới dự chương trình, về phía Trung […]

Ngày 10/7, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt và biểu dương người có công tiêu biểu trên địa bàn thành phố nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017). Tới dự chương trình, về phía Trung ương có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước; Đào Ngọc Dung, Bộ Trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội. Về phía thành phố Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng,  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; Vũ Hồng Khanh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cùng đại diện các sở, ban, ngành chức năng của thành phố. Cùng dự, có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành của Trung ương, địa phương và hơn 900 đại biểu người có công tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi lễ

Ảnh: Viết Thành                            

 Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Đây là một trong những hoạt động thể hiện tình cảm tri ân và tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với những người có công với cách mạng, cũng là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ Thủ đô; biểu dương tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tinh thần vượt khó của người có công, sự gương mẫu của thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc, lời thăm hỏi thân thiết nhất đến các vị đại biểu, các vị khách quý đã về dự Hội nghị biểu dương ngày hôm nay; qua các đồng chí xin gửi tới toàn thể các bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, các cán bộ lão thành cách mạng, các anh chị em thương bệnh binh, người có công với cách mạng, thân nhân các gia đình liệt sỹ, cựu chiến binh đã có những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Trải qua những năm tháng cam go, khốc liệt trong cuộc chiến trường kỳ và vĩ đại của dân tộc, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, những người con ưu tú của Thủ đô và cả nước đã tình nguyện dâng hiến tuổi thanh xuân của mình cho cách mạng. Nhiều người đã hy sinh, nhiều người suốt đời mang trong mình thương tật, bệnh tật hoặc các di chứng tàn ác của chiến tranh. Những cống hiến và sự hy sinh cao cả đó của các bác, các anh, các chị đã đem lại sự vẻ vang cho dân tộc, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là những tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau noi theo, được khắc ghi trong những trang vàng của lịch sử dân tộc Việt Nam.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, thương yêu và giúp đỡ họ”, những năm qua, Hà Nội đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều hoạt động chăm sóc người có công. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công theo quy định của Nhà nước, thành phố đã có cơ chế đặc thù để lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, thực hiện tổ chức điều dưỡng luân phiên 2 năm 1 lần cho các đối tượng Người có công (theo quy định của Trung ương tại thời điểm đó là 5 năm 1 lần); cấp gần 20 ngàn thẻ đi xe buýt miễn phí cho các đối tượng thương binh, bệnh binh và người có công. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hoạt động thiết thực ngày càng phát triển cả bề rộng và chiều sâu, trở thành nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, là kết quả của sức mạnh tổng hợp; sự quan tâm lãnh đạo của Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, cùng với sự đóng góp của toàn xã hội vì ổn định đời sống của người có công, góp phần giữ vững, ổn định xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền, phát huy truyền thống yêu nước trong thời kỳ mới.

Các hoạt động, phong trào tình nghĩa thiết thực đó là minh chứng cụ thể cho tinh thần trách nhiệm, tình cảm tri ân của nhân dân Thủ đô đối với những người có công; là bài học trực quan sinh động để giáo dục thế hệ trẻ Thủ đô truyền thống, đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”; hiểu và biết phải sống như thế nào cho xứng đáng với sự hy sinh và công lao đóng góp to lớn của các thế hệ cha ông vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự chương trình đã được gặp gỡ, giao lưu với các vị khách mời:  bà Phạm Thị Hương (là vợ liệt sĩ Nguyễn Thế Bình, hy sinh năm 1972 tại mặt trận phía Nam) hiện ở tại phường Nam Đồng (quận Đống Đa); Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Hướng (thương binh hạng 2/4, ở tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) và bà Nguyễn Thị Thanh Xuân (Phó Ban thư ký Hội đồng quản trị Ngân hàng công thương Việt Nam, một trong những đơn vị nhiều năm liền làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh tặng bằng khen của UBND thành phố cho người có công tiêu biểu

 Ảnh: Viết Thành

Nhân dịp này, thành phố Hà Nội đã vinh danh 300 thương binh, bệnh binh

và thân nhân gia đình liệt sĩ đã có nhiều nỗ lực, khắc phục khó khăn, vượt lên thương tật, bệnh tật, tích cực tham gia lao động, sản xuất. 172 tập thể, 78 cá nhân đã được trao tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” và thực hiện tốt chính sách đối với người có công của thành phố.

Thay mặt lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải đã biểu dương sự nỗ lực vượt khó và những đóng góp có ý nghĩa to lớn của anh chị em thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, những người có công và thân nhân gia đình liệt sĩ. Đồng thời, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành của thành phố và các quận, huyện, thị xã tiếp tục cố gắng, khắc phục những mặt còn hạn chế, thiếu sót trong công tác đền ơn đáp nghĩa; đề ra những giải pháp thiết thực và quyết liệt để đưa tất cả các chính sách đối với người có công đi vào cuộc sống.

Minh Huệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *