Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa Xuân Mậu Tuất

Sáng mùng 5 Tết Mậu Tuất (20/2/ 2018), lễ hội truyền thống kỷ niệm 229 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa đã diễn ra tại cụm di tích lịch sử – văn hóa Gò Đống Đa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về dự lễ hội. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư, TP Hà Nội, các địa phương kết nghĩa với quận Đống Đa; lãnh đạo 29 quận, huyện, thị xã TP Hà Nội và lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng đông đảo nhân dân Thủ đô, các đoàn dâng hương tế lễ và đông đảo du khách cả nước đã về dự hội.
Ngay từ sáng sớm, đám rước thần mừng thắng trận Ngọc Hồi – Đống Đa đã được cử hành. Đoàn kiệu rước thần (vua Quang Trung và Hoàng Hậu Ngọc Hân) đi từ đình Khương Thượng về gò Ðống Ða trong rừng cờ, tán, lọng, kiệu… cùng chiêng, trống, thanh la…. vang dậy một vùng Thủ đô. Lễ tế thần và dâng hương được diễn ra long trọng từ 8 giờ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn lãnh đạo Trung ương, Thành phố Hà Nội và quận Đống Đa dâng hương trước tượng đài Vua Quang Trung

Rước kiệu Vua Quang Trung và Hoàng hậu Ngọc Hân

Sau lễ dâng hương và chào cờ, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong đã đọc diễn văn kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa, ôn lại lịch sử cách đây 229 năm, mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789, nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy tài tình, sáng tạo của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ đã tiến công thần tốc, đánh tan hơn 20 vạn quân Mãn Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long, giành lại độc lập, tự do, làm nên bản anh hùng ca của dân tộc. Qua đó khẳng định tinh thần đoàn kết, dũng cảm, ý chí quật cường trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc ta.
Lễ hội Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa năm 2018 gồm hai phần lễ và hội. Từ 6h đến 8g30 là phần lễ với các nghi thức rước kiệu, dâng hương, tế lễ…Phần hội với chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn gồm múa trống hội, biểu diễn hoạt cảnh Quang Trung đại phá quân Thanh. Lễ hội Đống Đa còn có tiết mục múa rồng đặc sắc của các nghệ nhân phường Trung Liệt và phường Quang Trung – phần không thể thiếu trong mỗi năm hội, nhằm ghi nhớ chiến thắng đồn Khương Thượng bằng những con rồng lửa của quân Tây Sơn. Lễ hội Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa kéo dài đến 16h với nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật khác như hát dân ca, chèo, chầu văn (do các nghệ sĩ Hà Nội thực hiện), múa tứ linh, múa quạt, múa sênh tiền, thi đấu cờ tướng, cờ người, các trò chơi dân gian, v.v.
Lễ hội Gò Đống Đa đã diễn ra trong không khí vui tươi, trang trọng, an ninh trật tự, an toàn lễ hội được đảm bảo.

Thanh Quy

Phần hội diễn ra tưng bừng, long trọng với trống hội, múa lân, múa rồng và biểu diễn văn nghệ