Chưa được phân loạiPháp, Mỹ đăng cai Olympic 2024 và 2028

Paris , thủ đô của nước Pháp và thành phố Los Angeles (Mỹ) sẽ là hai thành phố chủ nhà của Đại hội thể thao thế giới (Olympic) mùa hè 2024 và 2028 và tiếp đó là Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic). Theo kết quả cuộc thương lượng […]

Paris , thủ đô của nước Pháp và thành phố Los Angeles (Mỹ) sẽ là hai thành phố chủ nhà của Đại hội thể thao thế giới (Olympic) mùa hè 2024 và 2028 và tiếp đó là Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic).

Paris và Los Angeles vinh dự trở thành chủ nhà Olympic 2024, 2028

Theo kết quả cuộc thương lượng giữa Ủy ban Olympic và Paralympic của hai bên với sự chứng kiến của đại diện Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), Paris sẽ là nơi đăng cai hai sự kiện trên trong năm 2024, còn Los Angeles sẽ là nơi tổ chức năm 2028.
Đây là lần đầu tiên sau 44 năm, Los Angeles đứng trước cơ hội vàng tổ chức cả Olympic và Paralympic”, Chủ tịch Hội đồng thành phố Herb Wesson khẳng định trong một thông báo chính thức hôm 31-7 (giờ địa phương). Đây cũng là lần thứ ba Thành phố của các thiên thần” Los Angeles trở thành chủ nhà của Olympic kể từ lần đăng cai đầu tiên vào năm 1932 và lần thứ hai vào năm1984. Trong khi đó, Paris cũng đã từng là chủ nhà của Olympic các năm 1900 và 1924.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 11/7 của IOC, các bên đã đạt được thỏa thuận rằng hai thành phố Paris và Los Angeles sẽ là chủ nhà tổ chức Olympic mùa hè các năm 2024 và 2028. Tuy nhiên, chính quyền hai thành phố sẽ phải tự thỏa thuận để thống nhất bên nào giành quyền tổ chức trước.
Chính quyền Paris tuyên bố họ cần phải được tổ chức Olympic trước Los Angeles, bởi địa điểm được dành cho Làng vận động viên Olympic sẽ không sẵn sàng cho việc xây dựng sau năm 2024, đồng thời đây sẽ là một dịp vô cùng đặc biệt để kỷ niệm 100 năm ngày thành phố này tổ chức Olympic 1924
Trong cuộc chạy đua đăng cai Olympic, bốn thành phố lớn là Hamburg (Đức), Rome (Italy), Budapest (Hungary) và Boston (Mỹ) trước đó đã rút khỏi cuộc đua đăng cai Olympic 2024 do lo ngại về quy mô, chi phí và sự phức tạp của việc làm chủ nhà sự kiện này. Sau sự rút lui của 4 thành phố trên, IOC đã phải tiến hành cải tổ tiến trình đăng cai Olympic của mình. Paris và Los Angeles là hai thành phố còn lại trong cuộc chạy đua giành quyền tổ chức Olympic 2024.
Dự kiến, hai thành phố chủ nhà Los Angeles và Paris sẽ ra mắt tại Hội nghị thứ 130 của IOC ở Peru vào ngày 13/9 tới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *