Tạo bước chuyển mớiGóp sức xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư

6  năm tham gia công tác mặt trận, bà Vũ Thúy Mão, Trưởng Ban công tác mặt trận khu dân cư  số 5 phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai đã để lại trong lòng người dân nơi đây ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh cán bộ cơ sở tâm huyết với công việc, gần […]

6  năm tham gia công tác mặt trận, bà Vũ Thúy Mão, Trưởng Ban công tác mặt trận khu dân cư  số 5 phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai đã để lại trong lòng người dân nơi đây ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh cán bộ cơ sở tâm huyết với công việc, gần dân, sát dân, triển khai được nhiều việc làm thiết thực góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Bà Vũ Thúy Mão

Vốn là cán bộ ngành giáo dục về nghỉ hưu, năm 2009, bà Mão được mọi người tín nhiệm bầu  là Trưởng Ban Công tác mặt trận, sau đó thêm “chức” Bí thư Chi  bộ khu dân cư số 5. Bao nhiêu năm đứng trên bục giảng, bà được nhiều thế hệ học sinh, phụ huynh kính trọng bởi giỏi chuyên môn và sự quan tâm, gần gũi với học trò. Đó cũng là lợi thế khi bà nhận nhiệm vụ ở khu dân cư. Bà bảo, cán bộ mặt trận thì chẳng có “quyền” gì đâu, nếu làm đúng, làm tốt thì dân tin tưởng, ủng hộ. Mà mọi thành công  đều bắt nguồn từ sự đồng thuận của nhân dân. Chính vì vậy,  bao nhiêu năm qua, dù ngày nắng hay ngày mưa, sáng nào bà cũng “vác tù và” đi kiểm tra một lượt 7 tổ dân phố của khu dân cư để kịp thời nắm tình hình, giải quyết các vấn đề ngay từ khi mới phát sinh. Mỗi ngày như thế là bà được gặp gỡ, trò chuyện, tiếp thu những nhận xét, đóng góp ý kiến về công việc mới triển khai, các hoạt động sắp tới của nhân dân trên địa bàn mình  phụ trách.

Với suy nghĩ và quyết tâm làm những phần việc thiết thực phục vụ cuộc sống của người dân, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, bà đã cùng Ban CTMT KDC số 5 tạo dựng, duy trì việc tổng vệ sinh vào chiều thứ 6 hoặc sáng thứ 7 hàng tuần tại các tổ dân phố, cùng với nhân dân xóa bỏ chân rác  tại khu vực các ngõ 66, 92, 138 và ngõ Giáp Bát. Với sự nỗ lực của bà Mão và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, diện mạo các khu vực này đã có sự thay đổi rõ rệt, không còn rác thải tồn đọng, vệ sinh môi trường đã xanh, sạch, đẹp hơn.  Đặc biệt, nêu cao ý thức, nhận thức trách nhiệm trong bảo vệ môi trường, từ năm 2012,  Ban công tác Mặt trận đã vận động nhân dân thực hiện phong trào “Nói không với túi nilon ngày Chủ nhật”. Ban đã phối hợp với các đoàn thể trong KDC thực hiện việc tuyên truyền một cách sâu rộng thông qua các cuộc họp của các TDP, giao ban, qua trò chuyện, tiếp xúc với bà con, đặc biệt là chị em phụ nữ. Cho đến nay, phong trào đã thực sự bám rễ vào đời sống.  Vào chủ nhật, hầu hết chị em phụ nữ trong KDC khi đi chợ mua sắm thực phẩm cho gia đình đã sử dụng làn, xe kéo, túi vải, túi thân thiện với môi trường… để chứa các sản phẩm mua được, không dùng túi nilon để đựng thực phẩm. Nhiều chị còn duy trì hành động ý nghĩa này vào tất cả các ngày trong tuần. Khu dân cư có 477 hộ nên số lượng túi nilon tiết kiệm được góp phần thiết thực vào bảo vệ môi trường.

Đường phố  xanh, sạch đẹp hơn nhờ sự vào cuộc tích cực của chính quyền và người dân

Cũng nhằm tạo ra thay đổi tích cực trong diện mạo khu dân cư, từ cuối năm 2014, bà Mão đã lấy ý kiến nhân dân về việc làm giá treo cờ Tổ quốc đối với các gia đình sinh sống hai bên ngõ. Theo đó, giá treo  cờ được thiết kế đồng bộ, cờ cùng loại. Kinh phí mua giá, cờ do hộ gia đình bỏ ra. Sau thời gian bàn bạc, thống nhất ý kiến, khu dân cư đã triển khai việc này tại 3 TDP (33, 35, 37). Đến nay, qua các dịp kỷ niệm của Thủ đô, đất nước, sáng kiến này đã phát huy hiệu quả, được nhân dân khen ngợi vì tạo ra cảnh quan đẹp cho các TDP,  nhân lên không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân.

Khu dân cư số 5 cũng có cách làm sáng tạo trong biểu dương, khen thưởng các học sinh giỏi đó là mời phụ huynh của học sinh đạt thành tích cao cùng tham dự buổi lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Sự có mặt của các phụ huynh đã giúp cho buổi lễ thêm ý nghĩa, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

KDC số 5 là một điểm sáng của phường Giáp Bát với 95% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 7/7 tổ dân phố văn hóa; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Thành tích đó, với bà Mão chính là nguồn động lực để bà tiếp tục cống hiến, đóng góp tâm huyết, trách nhiệm đưa khu dân cư ngày càng phát triển.

Khánh Vân