Thư việnHội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội”

Sáng 26/10, Thư viện Hà Nội tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Giám đốc Thư viện Trần Văn Hà chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có: Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; Ông Nguyễn Trọng Phương – Trưởng phòng Nghiên cứu hướng dẫn nghiệp vụ, Thư viện Quốc Gia Việt Nam; Ông Lê Văn Viết – nguyên PGĐ Thư viện Quốc gia Việt Nam; Ông Nguyễn Khắc Lợi – nguyên PGĐ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao, Phòng Văn hóa Thông tin và cán bộ thư viện các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.


Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, đại diện thư viện quận Hoàn Kiếm và các huyện Gia Lâm, Thạch Thất, Ba Vì đã tham luận về thực trạng, những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động của hệ thống thư viện quận, huyện, nêu ra những bất cập về chế độ đãi ngộ cho những người làm công tác thư viện tại các phường, xã hiện nay. Đồng thời, đưa ra kiến nghị và đề xuất những luận điểm khoa học để nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn thành phố.
Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam khẳng định, những năm qua, hoạt động của hệ thống thư viện công cộng nước ta nói chung và Hà Nội nói riêng đã có những bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, góp phần nâng cao dân trí cho nhân dân Thủ đô. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những hạn chế và bất cập về mặt con người, kinh phí và vốn tài liệu. Để từng bước tháo gỡ và nâng cao chất lượng, các cấp thư viện cần xây dựng kế hoạch phát triển phù hợp, đề xuất các cấp lãnh đạo; áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, luân chuyển sách, báo; tăng cường phối hợp giữa các cấp thư viện với các nhà trường, cơ sở giáo dục để tăng vòng quay của sách đến bạn đọc; xây dựng kho tài liệu địa chí phong phú và đa dạng trong hệ thống thư viện công cộng Thủ đô.

Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Khắc Lợi – nguyên PGĐ Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội cho biết, hoạt động thư viện nằm trong hệ thống thiết chế văn hóa mà Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội được thành phố giao hoàn thiện, trong đó tập trung xây dựng quy chế hoạt động của nhà văn hóa, đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động thư viện trong các nhà văn hóa quận, huyện, phường, xã. Do vậy, công tác tuyên truyền, đầu tư nguồn lực về con người, cơ sở vật chất phù hợp và tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp thư viện là những ưu tiên hàng đầu trong việc từng bước nâng cao chất lượng của hoạt động thư viện công cộng.
Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *