Thế thao thành tích cao

Chế độ đãi ngộ HLV, VĐV thể thao sẽ thay đổi từ năm 2018

Hy vọng, các quy định về chế độ đối với HLV, VĐV được quy định tại Nghị định mới này sẽ sớm được áp dụng ngay năm 2018, giúp HLV, VĐV thể thao tiếp tục nỗ lực tập luyện và thi đấu.

Sáng 6/10, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã có buổi làm việc với đại diện các Bộ, ngành liên quan (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính…), nhằm lấy kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định “Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu”.

Các quy định về chế độ đãi ngộ được thay đổi sẽ giúp các HLV, VĐV yên tâm, gắn bó và cống hiến hết mình cho thể thao

Nghị định này được ban hành để thay thế cho Quyết định 32/2011/QĐ-TTg “Về một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu”. Sau 6 năm, văn bản này đã bộc lộ một số bất cập không phù hợp với thực tiễn.

Trong nhiều năm qua, mặc dù các quy định về chế độ đãi ngộ đối với HLV, VĐV thể thao luôn được bổ sung, điều chỉnh, thay thế cho phù hợp với thực tế. Cụ thể, năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 67/2008/QĐ-TTg ngày 26/5/2008 “Về chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với VĐV, HLV thể thao thành tích cao”. Sau 3 năm thực hiện Quyết định trên, ngày 6/6/2011, Thủ tướng tiếp tục ban hành Quyết định số 32/2011/QĐ-TTg “Về một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu”. Nhờ quyết định này, chế độ tiền ăn, tiền công của HLV, VĐV đã được cải thiện đáng kể. Đơn cử như VĐV đội tuyển quốc gia, mức tiền ăn được nâng từ 120 nghìn lên 200 nghìn đồng/ngày.
Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 6 năm thực hiện, Quyết định 32 lại nảy sinh những bất cập và không còn phù hợp với tình hình thực tế, bởi nhiều lý do như: mức lương tối thiểu vùng liên tục được điều chỉnh hằng năm; giá cả thị trường hiện nay so với năm 2011 cũng có những thay đổi lớn…
Theo quyết định 32/2011/QĐ-TTg, mỗi HCV tại SEA Games được thưởng 45 triệu đồng, HCB được 25 triệu đồng và HCĐ là 20 triệu đồng. HLV trực tiếp được hưởng 60%, HLV cơ sở được hưởng 40% còn lại. Điểm vô lý ở chỗ, tỷ lệ phân chia tiền thưởng nói trên được áp dụng cho các môn thể thao cả đồng đội lẫn cá nhân, gây ra sự bất công lớn cho những môn thi đấu mang tính chất tập thể. Thêm nữa, nguyên tắc chia thưởng không phân biệt HLV trưởng và các trợ lý, mà cào bằng như nhau.
Ngoài ra, một số quy định khác của Quyết định 32 cũng đã lạc hậu như, tiền công mà HLV trưởng đội tuyển quốc gia được hưởng chỉ 300.000 đồng/ngày, các trợ lý 200.000 đồng/người/ngày, là quá thấp.
Trước những bất cập đó, việc xây dựng dự thảo “Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu” thay thế cho Quyết định 32/2011/QĐ-TTg là vô cùng cần thiết và Tổng cục TDTT được giao là đơn vị soạn thảo Nghị định này. Đến nay, dự thảo đã được hoàn tất và tại buổi họp này, Tổng cục TDTT mong muốn sẽ nhận được sự đóng góp ý kiến từ các Bộ, ngành ở từng nội dung cụ thể nhằm sớm hoàn thiện văn bản trước khi trình Chính phủ.

Dự thảo Nghị định “Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu” gồm 12 điều, trong đó, đáng chú ý là các vấn đề về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lao động và bệnh nghề nghiệp (Mục 2, 3 – Điều 4); Chế độ đối với HLV, VĐV bị ốm đau, thai sản trong thời gian tập trung tập huấn và thi đấu (Mục 1- Điều 5); Chế độ đối với HLV, VĐV bị tai nạn lao động khi tập luyện, thi đấu (Mục đ- Điều 6); Kinh phí thực hiện (Mục 4 – Điều 9); Mục 2 – Điều 11…
Nghị định “Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu” được ban hành sẽ giúp các HLV, VĐV có được những đãi ngộ phù hợp trong tập luyện cùng với đó là sự đền đáp xứng đáng với những nỗ lực, sự khổ luyện cũng như những cống hiến của họ cho Thể thao Việt Nam khi thi đấu và đạt thành tích tại các giải đấu khu vực, châu lục cũng như quốc tế. Qua đó cũng giúp các HLV, VĐV yên tâm, gắn bó và cống hiến hết mình cho thể thao.
Dự kiến, Nghị định “Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu” sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Ngọc Dũng

Theo Thể thao ngày nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *