Văn hóa cơ sở

Cuộc thi thôn, tổ dân phố “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn huyện Thạch Thất năm 2023 đạt nhiều kết quả tích cực

Năm 2023, Cuộc thi thôn, tổ dân phố “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn huyện Thạch Thất được triển khai thực hiện đã tạo sự chuyển biến tích cực tại các thôn, tổ dân phố, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về giữ gìn, bảo vệ, phát triển các điều kiện sống nơi mình cư trú, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Sau khi UBND huyện Thạch Thất ban hành Kế hoạch 364/KH-UBND ngày 27/12/2022 về tổ chức Cuộc thi thôn, tổ dân phố “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” năm 2023, Ban Chỉ đạo Cuộc thi của huyện đã phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên Ban Chỉ đạo; căn cứ chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị để đôn đốc, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức, triển khai Cuộc thi ở cơ sở. Thành viên Ban Chỉ đạo huyện thường xuyên sâu sát cơ sở, kịp thời đôn đốc, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Cuộc thi đảm bảo đồng bộ, rộng khắp ở các thôn, tổ dân phố trên địa bàn toàn huyện.

Hưởng ứng Cuộc thi, 23/23 xã, thị trấn đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Giám khảo, thông báo phân công thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc thi cấp xã. 122/122 thôn, tổ dân phố đã thành lập Ban Giám khảo Cuộc thi cấp thôn. Tổng số có 741 tuyến đường đăng ký tham gia dự thi.

Đường làng, ngõ xóm ở huyện Thạch Thất phong quang, sạch đẹp

Trong năm 2023, toàn huyện đã lắp bổ sung được 2.718 bóng điện, trồng mới trên 6.519 cây xanh, 4.659 chậu hoa, cây cảnh các loại, bổ sung mới hơn 2.907 thùng rác có nắp đạy, triển khai vẽ 4.244m2 tranh bích họa tại các khu dân cư, lắp 1.002 camera được lắp mới ở các ngõ xóm; đóng góp 2.632 ngày công lao động vệ sinh môi trường; xã hội hóa xây dựng 500m2 đường bê tông, các điểm sinh hoạt cộng đồng… Nguồn kinh phí xã hội hóa cho Cuộc thi được 5,3 tỷ đồng. Các xã thực hiện tốt xã hội hóa điển hình như Tiến Xuân, Yên Bình, Hạ Bằng, Đại Đồng, Đồng Trúc, Thạch Hòa, Dị Nậu.

Theo đánh giá Cuộc thi, cơ bản các tuyến đường trục chính, các ngõ xóm đều có hệ thống đèn chiếu sáng, lắp đặt đảm bảo mỹ quan. Các thôn có địa điểm công cộng đều được trồng cây xanh, giao cho các tổ tự quản ở thôn, tổ dân phố chăm sóc. Tỷ lệ hộ gia đình hưởng ứng tham gia trồng cây xanh, hoa, cây cảnh trên ban công, tường rào của các thôn, tổ dân phố ngày càng tăng. Nhiều tuyến đường làng, ngõ xóm được trang hoàng tranh bích họa, hoa, cây cảnh phù hợp tạo cảnh quan, không gian đẹp. Các đường trục chính thôn, tổ dân phố, ngõ xóm được duy trì, quét dọn định kỳ vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, hầu hết các thôn tham gia dự thi đều đảm bảo sạch sẽ. Nhận thức của Nhân dân về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ cho đường làng, ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp ngày càng rõ nét hơn.

Đoàn kiểm tra của huyện Thạch Thất kiểm tra thực tế tại các xã

Có được những kết quả đó là nhờ triển khai Cuộc thi quy mô, bài bản từ cơ sở. Hằng tháng, các thôn, tổ dân phố tự chấm điểm và lựa chọn tuyến đường làng, ngõ xóm của các thôn, tổ dân phố tiêu biểu của địa phương để thực hiện trao giải, đăng ký tham gia thi cấp xã. Cấp xã hằng tháng tổ chức chấm điểm tuyến đường làng, ngõ xóm tiêu biểu của thôn, tổ dân phố trao giải và đăng ký tham gia cấp huyện. Cấp huyện thường xuyên tổ chức các hội nghị Ban Chỉ đạo, Ban Giám khảo Cuộc thi để đánh giá tiến độ tổ chức Cuộc thi. Phân công các thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc thi bám sát cơ sở, thực hiện theo dõi, hướng dẫn, chỉ đạo việc triển khai Cuộc thi ở cơ sở.

Công tác tuyên truyền cho Cuộc thi được thực hiện đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống Đài phát thanh huyện, Đài truyền thanh xã, thị trấn, trên Cổng Thông tin điện tử huyện, trên mạng xã hội (fanpage Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, fanpage Thạch Thất phát triển, fanpage Phòng Văn hóa và Thông tin…) về nội dung công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, trang hoàng đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, an toàn; tuyên truyền trên hệ thống pano, khẩu hiệu lồng ghép với nội dung xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại các xã; tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt của chi bộ, chi đoàn, chi hội thôn, tổ dân phố; tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hoá như xây dựng các tiết mục văn nghệ, kịch ngắn với các nội dung bảo vệ, giữ gìn môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp; tuyên truyền thông qua đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; kịp thời phát hiện và khen thưởng các cá nhân, tập thể, gương người tốt, việc tốt có thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn, vệ sinh môi trường, những cách làm hay, sáng tạo trong triển khai Cuộc thi nhằm nhân rộng những mô hình hay trong xây dựng thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn…

Trao giải tháng cho các thôn, tổ dân phố

Lãnh đạo huyện Thạch Thất trao giải cho các xã thực hiện tốt Cuộc thi thôn, tổ dân phố “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” năm 2023

Ghi nhận những kết quả đạt được, UBND huyện Thạch Thất đã khen thưởng 22 tập thể có thành tích trong triển khai Cuộc thi thôn, tổ dân phố “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” năm 2023. Đồng thời, UBND huyện trao 12 giải Nhất, 12 giải Nhì, 11 giải Ba các tháng năm 2023 cho các thôn, tổ dân phố và trao giải Nhất năm cho xã Hương Ngải; giải Nhì cho xã Dị Nậu, Hạ Bằng; giải Ba cho xã Đại Đồng, Phú Kim, Thạch Xá, Đồng Trúc, Yên Bình.

Thảo Nhi

Ảnh: Cổng TTĐT huyện Thạch Thất