Sự kiện

Đặc sắc nhịp điệu múa rồng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội

Sáng 3/10, tại vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ đã diễn ra Liên hoan Nghệ thuật múa rồng Hà Nội năm 2020 do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020).

Đây là lần thứ 6, Liên hoan Nghệ thuật Múa rồng Hà Nội năm 2020 được tổ chức. Liên hoan năm nay có sự tham gia của 13 đơn vị gồm: Quận Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm; huyện Phúc Thọ, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì, Đan Phượng và Thanh Oai.

Thông qua các màn múa Rồng, múa Lân, nhằm tái hiện các sự kiện lịch sử truyền thống vẻ vang của dân tộc; ca ngợi đất nước – con người, ca ngợi Thủ đô văn hiến – Thành phố vì hòa bình với bề dày 1010 năm lịch sử, trên con đường hội nhập và phát triển.

Theo quan niệm dân gian, rồng là linh vật tượng trưng cho sự oai hùng, mạnh mẽ và linh thiêng. Khi vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La, nhà vua đã đổi tên thành Đại La thành Thăng Long – có nghĩa là Rồng bay – tượng trưng cho khát vọng xây dựng kinh đô, đất nước hùng cường.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền khẳng định: “Liên hoan Nghệ thuật múa rồng Hà Nội năm 2020 là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa xã hội sâu sắc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Thủ đô, góp phần kích cầu phát triển kinh tế – xã hội và du lịch, phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố, thiết thực kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII cùng các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và đất nước. Liên hoan cũng góp phần quảng bá, giới thiệu tới đông đảo quần chúng nhân dân cũng như bạn bè quốc tế về nghệ thuật múa Rồng – một loại hình nghệ thuật đặc sắc mang đậm mầu sắc dân gian và nét đẹp văn hóa Thủ đô”.

Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền phát biểu khai mạc Liên hoan.

Đến với Liên hoan Nghệ thuật múa rồng Hà Nội 2020, 13 đội rồng của các quận, huyện đã mang đến những màn biểu diễn đặc sắc, hấp dẫn người xem như: Đội nghệ thuật Lân – Sư – Rồng quận Ba Đình thể hiện bài múa với chủ đề “Thăng Long hội tụ” chứa đựng sức mạnh vô biên, thể hiện rõ nét khát vọng hoà bình và thịnh vượng.

CLB Lân – Sư – Rồng Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ) mang đến Liên hoan bài múa “Rồng thiêng hội tụ” giới thiệu với người xem về mảnh đất Phúc Thọ. Hình ảnh Rồng uốn khúc như dòng sông Hồng, sông Đáy chảy qua; thế Rồng bay lên thể hiện sự đổi mới và phát triển; những điệu múa Lân, Sư và tiếng trống rộng rã thể hiện sự sôi động, tưng bừng phấn khởi của bà con nhân dân mừng mùa màng bội thu; nhưng bước chân hoạt bát, nhanh nhẹn thể hiện sự năng động, sáng tạo của con người trong thời kỳ hội nhập.

Đội Lân – Sư – Rồng huyện Đan Phượng mang đến người xem màn biểu diễn “Long phụng quần hùng” tái hiện nét đẹp chân thực quê hương Đan Phượng, mang ước vọng cầu mong sự thịnh vượng, phát đạt, hanh thông và hạnh phúc.

Đội Tân Long (huyện Thường Tín) gửi tới Liên hoan bài biểu diễn múa Rồng với chủ đề “Huyền thoại tình yêu” trong đó bao gồm tình yêu đôi lứa được diễn tả qua tình yêu của Chử Đồng Tử – Tiên Dung và tình yêu quê hương đất nước được thể hiện qua những đường nét uốn lượn, tạo hình vô cùng sinh động của điệu múa Rồng thể hiện những lời cầu mong cho đất nước được mưa thuận gió hoà.

Đội múa rồng quận Nam Từ Liêm với chủ đề “Nam Từ Liêm – Hành trình từ khoá khứ tới tương lai” với những động tác rồng cuốn, rồng ấp, rồng cuộn, rồng chầu… thể hiện nét cổ điển trong truyền thống, những tạo hình rồng sừng sững của bề dày lịch sử văn hoá dân tộc, thể hiện sức mạnh mãnh liệt cho ý chí vươn lên trong công cuộc đổi mới để hướng tới tương lai.

Đội múa rồng Tây Hồ mang đến Liên hoan màn biểu diễn với chủ đề “Hội nhập và phát triển” thể hiện cho sự oai hùng, khí thế mạnh mẽ vươn lên của Tây Hồ. Từ đây đã trở thành biểu tượng của Thủ đô ngàn năm văn hiến – nơi tinh hoa dân tộc hội tụ, lan toả trên khắp mọi miền đất nước.

Đội rồng Đông Anh tham dự Liên hoan với màn múa rồng kết hợp song lân có chủ đề “Thăng Long cổ kính – Hội tụ rồng thiêng”. Bằng những màn nghệ thuật múa, quật, nhào lộn, nhún nhảy, vặn mình của nghệ thuật múa lân, múa rồng đã tái hiện lại truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam, ca ngợi đất nước con người, ca ngợi Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến với bề dày 1010 năm lịch sử.

Đội rồng quận Hoàn Kiếm mang đến tiết mục múa rồng “Tự hào truyền thống anh hùng”, mong muốn góp phần tôn vinh các giá trị truyền thống, làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân, một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội; kỷ niệm 66 năm Ngày giải phóng Thủ đô; và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Huy

Ảnh: Anh Tùng

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *