Tin tức - Sự kiện

Đại biểu Trung ương, Thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm Hai Bà Trưng nhân kỷ niệm 1982 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng xuân Nhâm Dần 2022

Sáng 6/2/2022 (tức mùng 6 Tết), tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng huyện Mê Linh; đoàn đại biểu Trung ương, thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh đã dâng hương tưởng niệm Hai Bà Trưng nhân kỷ niệm 1982 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng xuân Nhâm Dần 2022.

Zalo

Tham dự Lễ dâng hương, đoàn đại biểu Trung ương có các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Trịnh Đình Dũng- Nguyên ủy viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng Chính Phủ; Hà Thị Nga – Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Phan Thị Kim Oanh – Phỏ Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước: Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước; Văn Phòng Hội LHPN Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Đại biểu Thành phố Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Phùng Thị Hồng Hà – Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND Thành phố; Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố Hà Nội.

Đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan – Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc; Vũ Việt Văn – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc.

Về phía huyện Mê Linh có các đồng chí: Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Mê Linh.

Zalo

Trong không khí thiêng liêng, thành kính, các vị lãnh đạo Trung ương, Thành phố Hà Nội, huyện Mê Linh đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức của Hai Bà Trưng- hai nữ anh hùng kiệt xuất của dân tộc, đồng thời tưởng nhớ đến các vị tướng lĩnh tài ba, các nghĩa binh trung liệt của Hai Bà, những người đã viết nên những trang sử vàng của dân tộc ta trong thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước.

Trước anh linh Hai Bà, các đồng chí bày tỏ lòng tự hào, biết ơn công đức của Hai Bà và các bậc tiền nhân; ôn lại và tự hào về truyền thống dựng nước, giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam; kính cáo trước anh linh Hai Bà về những thành tựu to lớn mà đất nước, Thủ đô đạt được trong năm Tân Sửu 2021 vừa qua.

Zalo

Các đồng chí lãnh đạo nguyện hứa với Hai Bà và các bậc tiền nhân quyết tâm phát huy truyền thống nghìn năm văn hiến, anh hùng của Thăng Long – Hà Nội, những giá trị di sản quý báu của dân tộc; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện; củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định vì nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Zalo

Hai Bà Trưng và cuộc khởi nghĩa của Hai Bà (năm 40-43 sau Công nguyên) đã đi vào lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, in đậm trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam như một huyền thoại. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã để lại cho chúng ta một di sản tinh thần, bài học vô giá, đó là sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc gắn liền với phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, trong đó có sức mạnh trí tuệ, tinh thần quật khởi của phụ nữ.

Hằng năm, Lễ hội Đền thờ Hai Bà Trưng diễn ra vào mùng 6 – 10 Tết Nguyên đán, thu hút sự tham gia của hàng vạn du khách và người dân địa phương. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, từ năm 2021, Thành phố Hà Nội dừng tổ chức Lễ hội Đền thờ Hai Bà Trưng.

Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công đức của Hai Bà của đoàn đại biểu Trung ương, Thành phố, huyện Mê Linh được thực hiện theo đúng các quy định về phòng dịch Covid-19./.

Nguyễn Tuyền, Ngọc Tuấn

(theo: UBND huyện Mê Linh)