Chưa được phân loại

Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Kiều Mai: Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống

Nằm trên địa bàn Tổ dân phố 11, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm có Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh với diện tích khoảng 2.000m2.

Nơi đây đã và đang là địa điểm để cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn phường Phúc Diễn nói riêng và nhân dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm nói chung đến dâng hương tưởng niệm và sinh hoạt truyền thống với tấm lòng kính yêu Bác Hồ, thể hiện quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ  tịch Hồ Chí Minh, dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Người vẫn luôn dành nhiều thời gian để đi thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ và đồng bào cả nước. Trong đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Từ Liêm vinh dự được đón Bác về thăm 35 lần. Riêng xã Phú Diễn (nay là phường Phú Diễn và phường Phúc Diễn) 3 lần được đón Bác về thăm vào các năm 1955, 1961, 1965.

Đoàn lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm dâng hương tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Kiều Mai.

Theo người dân nơi đây kể lại và từ các tư liệu của Bảo tàng Hồ Chí Minh ghi rõ: Vào sáng ngày 14/6/1961, Bác về thăm bà con Hợp tác xã số 1 thôn Kiều Mai giữa lúc bà con đang thu hoạch vụ chiêm, chuẩn bị vụ mùa. Bác hỏi chuyện thân mật mọi người và căn dặn bà con xã viên: “Muốn phát triển sản xuất tốt, trước hết các xã viên phải đoàn kết như anh em một nhà. Đoàn kết là sức mạnh. Đoàn kết thì khó khăn mấy cũng làm được, cũng vượt qua. Cán bộ phải gương mẫu, ban quản trị làm việc phải chí công vô tư, sổ sách tài chính phải minh bạch và phải cố gắng thi đua với Đại Phong”. Ghi nhớ lời dạy của Bác, cán bộ và nhân dân Kiều Mai đoàn kết một lòng, làm tốt công tác thủy lợi để phát triển sản xuất, xây dựng Hợp tác xã ngày càng phát triển, đưa năng suất lúa lên cao. Riêng khu đồng Bác về thăm trở thành cánh đồng 10 tấn/năm, đáp ứng nhu cầu lương thực để cải thiện đời sống nhân dân và chi viện thóc gạo cho các chiến trường thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, với lòng biết ơn, năm 1980, cán bộ và nhân dân Kiều Mai đề nghị Đảng ủy, UBND xã Phú Diễn để được xây dựng Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh bên giếng cổ của làng, nơi Bác đứng nói chuyện, căn dặn cán bộ và nhân dân Kiều Mai. Từ đó đến nay, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được chỉnh trang, tôn tạo nhiều lần.Trong suốt thời gian từ khi xây dựng đến nay, cán bộ, đảng viên và nhân dân Kiều Mai luôn có ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giữ gìn Khu di tích, sử dụng đúng mục đích, đảm bảo sự tôn nghiêm, phù hợp và gắn bó thiêng liêng với các hoạt động văn hóa của người dân.

Trong thời gian tới, để Khu di tích ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phường Phúc Diễn tiếp tục tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn nhận thức sâu sắc về sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị khu di tích; bảo vệ an toàn tuyệt đối khu di tích, khuyến khích nhân dân và du khách đến tham quan, tìm hiểu.

Lê Duy Kim