Thủ tục xin cấp lại bằng công nhận danh hiệu Làng văn hóa

Câu hỏi:

Xin chào các anh/Chị!

Thôn em được công nhận danh hiệu Làng văn hóa từ năm 2005, Bằng công nhận do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội lúc đó là bác Nguyễn Quốc Triệu ký. Nay bằng bị mục nát, hỏng, nhân dân có nguyện vọng muốn xin cấp lại bằng thì thủ tục làm như thế nào ạ?
Em xin chân thành cảm ơn.

Được hỏi bởi Trần Thị Huyền Trang
Trả lời:

Phòng XDNSVH&GĐ – Sở Văn hóa và Thể thao trả lời như sau:

Năm 2002, theo quy định của Bộ VHTT&DL tại QĐ số: 01/2002/QĐ-BVHTT ngày 02 tháng 1 năm 2002 về việc ban hành Quy chế công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu phố văn hóa thì Danh hiệu Làng văn hóa có 02 cấp công nhận là cấp Quận, huyện và cấp thành phố. Cấp quận, huyện công nhận lần đầu và cấp thành phố công nhận sau 5 năm. Đến năm 2006, Bộ VHTT có Quyết định số 62 thay thế QĐ số 01, theo đó việc công nhận danh hiệu Làng văn hóa không còn cấp thành phố công nhận. Năm 2009, UBND thành phố đã ban hành QĐ số 3012/2009/QĐ-UBND ngày 18 tháng 6 năm 2009 về Quy chế công nhận Gia đình văn hóa, Làng văn hóa, Tổ dân phố văn hóa và đến ngày 27/4/2012 tiếp tục ban hành QĐ 06/2012/QĐ-UBND về công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa, trong đó quy định rõ danh hiệu làng văn hóa do Chủ tịch UBND cấp quận, huyện, thị xã công nhận lần đầu và công nhận nhận lại sau 3 năm.

Như vậy, trường hợp của độc giả hỏi thì UBND quận, huyện, thị xã nơi bạn cư trú phải thành lập hội đồng kiểm tra, thực hiện việc kiểm tra và cấp giấy chứng nhận giữ vững danh hiệu Làng văn hóa 03 năm một lần cho thôn của bạn, nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại QĐ 06/2012/QĐ-UBND ngày 27/4/2012. Và việc kiểm tra công nhận lại phải được các quận, huyện tiến hành ngay từ năm 2009 đến nay theo chu kỳ 03 năm 1 lần. Tuy nhiên theo, phản ánh của bạn thì Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã không thực hiện đúng quy định. Bạn có thể nêu cụ thể địa chỉ để chúng tôi có ý kiến yêu cầu địa phương thực hiện đúng quy định.

Mọi thắc mắc, phản ánh của độc giả về các nội dung Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa liên hệ theo số điện thoại: 02439231861 hoặc Đ/c Ngô Văn Nam- Trưởng phòng XDNSVH&GĐ: ĐT: 0966685868.

Trân trọng !