Nếp Sống văn hoá

Huyện Quốc Oai ra quân giải tỏa vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Ngày 22/8, lực lượng chức năng huyện Quốc Oai, do Đội thanh tra giao thông vận tải (GTVT) chủ trì đã tiến hành ra quân giải tỏa vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT đường bộ và trật tự đô thị trên tuyến đường Liên huyện Quốc Oai – Hòa Thạch, đoạn đi qua các xã Ngọc Mỹ, Nghĩa Hương, Cấn Hữu, Hòa Thạch.

Tuyến đường Liên huyện Quốc Oai – Hòa Thạch, đi qua các xã Ngọc Mỹ, Nghĩa Hương, Cấn Hữu, Hòa Thạch, có tổng chiều dài 10,5km (từ Km 1+500 đến Km10+ 500).  Qua khảo sát cho thấy, có nhiều cá nhân, tổ chức vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông làm nơi tập kết hàng hóa, vật liệu xây dựng, treo biển quản cáo vi phạm mốc giới đường, hành lang ATGT sẽ gây hiểm họa rất lớn về tai nạn giao thông, làm mất trật tự mỹ quan đô thị.  Cụ thể, trên tuyến đường này có 102 trường hợp vi phạm dựng lều lán, bạt, mái che, mái vảy,  trong phạm vi đất dành cho đường bộ; 140 trường hợp bày bán hàng hóa lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ; 155 trường hợp đặt biển quảng cáo, đặt, treo trên đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị; 70 trường hợp sử dụng trái phép đất của hành lang ATGT đường bộ làm nơi tập kết hàng hóa, vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị…; khoảng 1.500m2 cây xanh, cây dại mọc che khuất tầm nhìn.

Trong quá trình giải tỏa, lực lượng chức năng của đã tuyên truyền, nhắc nhở và tổ chức cho các hộ ký cam kết tháo dỡ các công trình vi phạm, qua đó, hầu hết các hộ dân sinh sống, kinh doanh buôn bán dọc 2 bên hành lang tuyến đường đã tự giác tháo dỡ các bục bệ bê tông, biển quảng cáo, vật liệu xây dựng, chậu hoa cây cảnh để trả lại mặt bằng thông thoáng cho hành lang tuyến đường.

Qua một buổi sáng, lực lượng chức năng đã tổ chức tháo dỡ hàng chục biển quảng cáo cỡ lớn lấn chiếm sử dụng trái phép đất thuộc hành lang ATGT đường bộ, chặt tỉa hàng trăm cây xanh che khuất tầm nhìn và cắt hàng trăm m2 bụi rậm, cỏ dại dọc 2 bên hành lang tuyến đường, trả lại sự thông thoáng và cảnh quan sạch đẹp, tạo sự an toàn cho các phương tiện tham gia lưu thông trên tuyến đường.

Văn Khánh