Huyện Thanh Trì nhân rộng mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch”

“Gia đình 5 có, 3 sạch”  là sự kế thừa tiêu chí các tiêu chí “Gia đình 5 không, 3 sạch” nhưng nâng mức độ cao hơn để phù hợp với giai đoạn mới nhằm phát huy các giá trị tốt đẹp và tiềm năng đóng góp của gia đình vào thực hiện xây dựng nông thôn mới tại các xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. 5 có là: Có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khỏe, có kiến thức, có nếp sống văn hóa. 3 sạch là: Sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ.

Mô hình góp phần xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, đô thị văn minh

Vừa qua, tại xã Tân Triều, Hội Liên hiệp phụ nữ  (LHPN) huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị Giao lưu nhân rộng mô hình điểm “Gia đình 5 có, 3 sạch”, ký cam kết thực hiện xây dựng “gia đình 5 có, 3 sạch” gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và đô thị văn minh, tiếp tục thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, xây dựng người phụ nữ Thanh Trì “Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch”.

Ngay từ đầu năm 2023, thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội, Hội LHPN huyện Thanh Trì  đã tổ chức ra mắt mô hình điểm “Gia đình 5 có, 3 sạch” tại xã Liên Ninh – xã được Thành phố công nhận nông thôn mới nâng cao năm 2022. Đến nay, Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo nhân rộng xây dựng các mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” tại các xã được công nhận Nông thôn mới nâng cao. Với mong muốn, các thành viên tham gia xây dựng mô hình cũng chính là góp phần vào thực hiện thành công xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, hoàn thành các tiêu chí của Đề án xây dựng xã thành phường, huyện thành quận đến năm 2025.

Xây dựng “Gia đình 5 có, 3 sạch” là thiết thực xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc

Việc nhân rộng mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức trong gia đình hội viên phụ nữ nói riêng, người dân Thanh Trì nói chung về việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, hình thành nếp sống mới, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng đô thị văn minh.

Đức An