Văn hóa cơ sở

Huyện Ứng Hòa tổ chức 3 đoàn kiểm tra, chấm điểm các Đơn vị đạt chuẩn văn hóa và Xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới giai đoạn 2020 – 2021

Tại các xã, việc xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang đã có chuyển chuyển biến tích cực, tình trạng ăn uống linh đình, tổ chức lễ tang rườm rà đã dần được xóa bỏ; Nhân dân đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế…

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH – UBND ngày 04/01/2021 của UBND huyện về triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” năm 2021, từ ngày 17/11 đến 20/11/2021, UBND huyện Ứng Hòa thành lập 3 đoàn tiến hành kiểm tra “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa” và “Xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới” giai đoạn 2020 – 2021 tại các xã: Quảng Phú Cầu, Trường Thịnh, Hoa Sơn, Tảo Dương Văn và Trầm Lộng.

Tại các đơn vị được kiểm tra, các Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra thực tế tại cơ quan UBND xã và  Trạm Y tế của xã; nghe báo cáo về công tác xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới” và “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa Trạm Y tế xã”. Đoàn kiểm tra ghi nhận sự cố gắng của các xã thời gian qua trong thực hiện xây dựng “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, “Xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới” với nhiều kết quả, nổi bật như: Xây dựng diện mạo nông thôn mới với cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm khang trang; các thôn đã tích cực trồng cây xanh, hoa cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường đường làng ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp. Việc xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang đã có chuyển chuyển biến tích cực, tình trạng ăn uống linh đình, tổ chức lễ tang rườm rà đã dần được xóa bỏ. Các hoạt động tương trợ giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế gia đình được phát huy mạnh mẽ, từng bước góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các chủ trương đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước được tuyên truyền thường xuyên, do đó ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày càng được nâng cao. Hệ thống chính trị từ xã đến thôn không ngừng được củng cố, chất lượng hoạt động của các đoàn thể không ngừng phát triển, nâng cao. Bên cạnh đó, các Đoàn  kiểm tra đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của UBND các xã để các đơn vị khắc phục trong thời gian tới.

Trên cơ sở những kết quả đạt được và số điểm tự chấm của UBND xã và của đơn vị Trạm Y tế, cũng như qua kiểm tra thực tế tại địa bàn, các Đoàn kiểm tra đã chấm điểm cụ thể như sau: Xã Tảo Dương Văn đạt 92,5/100 điểm; xã Trầm Lộng đạt 93,5/100 điểm; Xã Hoa Sơn đạt 95/100 điểm, Đơn vị Trạm y tế xã Hoa Sơn đạt 94/100 điểm, Trạm Y tế xã Trường Thịnh đạt 95/100 điểm; Trạm Y tế xã Quảng Phú Cầu đạt 93/100 điểm; Trạm Y tế xã Quảng Phú Cầu đạt số điểm 95/100 điểm. Sau khi chấm điểm, các Đoàn kiểm tra sẽ hoàn thiện hồ sơ trình UBND huyện xem xét để công nhận “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, “Xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới” giai đoạn 2020 – 2021 cho các đơn vị được kiểm tra.

Một số hình ảnh đoàn kiểm tra tại các xã:

Ảnh: Đình Thủy

Ngọc Minh