Văn hóa cơ sở

Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa chùa Sùng Chân (Ba Vì)

Ngày 05/3/2023, Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa chùa Sùng Chân, xã Phú Châu (Ba Vì) đã long trọng tổ chức.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ khánh thành.

Chùa Sùng Châu hay còn được gọi là chùa Phú Xuyên, là ngôi chùa cổ của xứ Đoài trấn Sơn Tây xưa. Chùa được xây dựng từ thời Trần triều đệ thất (1341-1369). Thời ấy có bà Lê Thị Uyên – người con gái được vua Trần Dụ Tông lấy làm Hoàng thứ phi. Với lòng yêu quê hương tha thiết, ở trốn cung đình bà vẫn luôn nhớ về quê hương. Bà đã về hưng công cùng dân làng xây dựng nên chùa Sùng Chân – ấp u ma hương thời đó. Nơi đây năm 1417, có 03 vị sỹ phu yêu nước là Nguyễn Trãi, Bùi Đôn và Bùi Chân trên đường đi tìm hiền tài để tụ nghĩa cứu nước cứu dân, 3 ông đã dừng chân tại chùa Sùng Chân. Đến giờ Tý giặc Minh ập đến vây bắt 3 ông. Hai ông Bùi Đôn và Bùi Chân với thương tích nhưng đã anh dũng chiến đấu giải vây cho Nguyễn Trãi và cứu dân làng. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, ngôi chùa còn là nơi hoạt động bí mật của Đảng, chính quyền và du kích địa phương, lãnh đạo Nhân dân phá Tề diệt Ngụy giành chính quyền.

Lễ cắt băng khánh thành công trình.

Trải qua những năm tháng thăng trầm của lịch sử cùng sự bào mòn của thời gian, chùa Sùng Chân đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Để giữ gìn di tích lịch sử, giữ gìn bản sắc văn hóa quê hương và thể theo nguyện vọng của Chính quyền, Nhân dân xã Phú Châu, năm 2020, UBND huyện Ba Vì đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Sùng Chân theo lối kiến trúc cổ với mức đầu tư 7,5 tỷ đồng. Ngoài ra, trong quá trình tu bổ ngôi chùa đã nhận được nguồn xã hội hóa trên 1,3 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và cán bộ, Nhân dân trong xã.

Tháng 02/2021, làng Phú Xuyên, xã Phú Châu hạ giải toàn bộ nhà Tam Bảo, tiến hành xây móng, tôn nền, tu bổ các cấu kiện gỗ và lắp dựng trên nền móng mới tại vị trí cũ; gia công thay mới bằng gỗ Lim các cấu kiện bị hư hỏng nặng. Đến nay, công trình hoàn thiện được bố trí đủ hệ thống cấp điện, phòng cháy chữa cháy theo đúng tiêu chuẩn hiện hành và phù hợp trong di tích. Việc khánh thành đưa vào sử dụng chùa Sùng Chân sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương.

BV