Văn hóa

Nguyên Khê – Xã tiêu biểu trong Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở huyện Đông Anh

Năm 2022 toàn xã Nguyên Khê có 4132/4323 hộ đạt gia đình văn hoá, chiếm tỷ lệ 95.4%. Xã có 9/9  thôn giữ vững danh hiệu Làng Văn hóa.

Năm 2022 vừa qua, Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh đã tạo ra một sức lan tỏa lớn. Đời sống Nhân dân trong xã tiếp tục có bước cải thiện và nâng cao. Tính đến hết năm 2022, số hộ giàu toàn xã là 196 hộ giàu, 2.355 hộ khá, (tăng 62 hộ so với năm 2021). Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 toàn xã đạt 70.5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%.  Hiện tại toàn xã không còn hộ nghèo. Hộ cận nghèo cuối năm giảm còn 16 hộ.

Phong trào thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; phong xây dựng gia đình văn hóa và giúp đỡ tương trợ cộng đồng; phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc đã đạt được những kết quả cao. Năm 2022 toàn xã Nguyên Khê có 4132/4323 hộ đạt gia đình văn hoá, chiếm tỷ lệ 95.4%, tăng 4,8% so với năm 2021; xã có 9/9  thôn giữ vững danh hiệu Làng Văn hóa. Trong việc thực hiện tang văn minh, các hủ tục lạc hậu cơ bản đã được xoá bỏ, công tác tổ chức lễ tang đã gọn nhẹ, tiết kiệm. Năm 2022 tỷ lệ người qua đời thực hiện hỏa táng đạt 98,61% (8/9 thôn có tỷ lệ người qua đời đi hỏa táng đạt 100%). Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội được đảm bảo và giữ vững. Các hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư, nhiều câu lạc bộ được thành lập với số lượng thành viên, hội viên tham gia ngày càng đông, tiêu biểu như các CLB văn hóa, thể thao, khiêu vũ, bóng chuyền….

Năm 2022, Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH xã Nguyên Khê đã đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả Phong trào theo hướng bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 11 tập thể, 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào TDĐKXDĐSVH ở cơ sở năm 2022 đã được xã Nguyên Khê khen thưởng.

Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở xã Nguyên Khê

Ký giao ước thi đua

Cơ sở  vật chất và các hoạt động VHTT luôn được xã Nguyên Khê chú trọng

Hàng năm, xã Nguyên Khê đều tổ chức chu đáo Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở để làm mục tiêu phấn đấu trong xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương. Năm 2023 này, bên cạnh việc đánh giá những kết quả đạt được trong Phong trào TDĐKXDĐSVH năm trước, địa phương còn tổ chức Lễ Ký chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 giữa Thường trực HĐND-UBND-UBMTTQ xã và Ký giao ước thi đua các thôn, xóm, khối phố, các ngành đoàn thể với UBND-UBMTTQ xã …Qua đó nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết hội nghị đề ra, xây dựng Nguyên Khê ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Thanh Thanh