Thể thao quần chúng

Quận Hai Bà Trưng: Phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng đến năm 2025

UBND quận Hai Bà Trưng vừa ban hành Kế hoạch số 221/KH-UBND về phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng trên địa bàn quận đến năm 2025.

Theo kế hoạch, đến năm 2025, quận Hai Bà Trưng đặt ra các chỉ tiêu: Số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 45 – 47% dân số; 35 – 37% gia đình thể thao/tổng số hộ gia đình; 100% huấn luyện viên, hướng dẫn viên, cộng tác viên có trình độ chuyên môn TDTT; 100% số câu lạc bộ TDTT được thành lập theo đúng quy định. Cùng với đó, tổ chức các hoạt động TDTT rèn luyện, nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần cho người tập luyện.

Về số công trình thể thao, căn cứ theo điều kiện thực tiễn, quận phấn đấu thực hiện theo chỉ tiêu của Thành phố. Tại các phường, có bể bơi đơn giản hoặc bể bơi thông minh, sân tập luyện ngoài trời. Tối thiểu 50% phường có điểm tập TDTT miễn phí ngoài trời. Về số giải thể thao quần chúng, phấn đấu: Cấp quận có từ 30 – 35 giải/năm; cấp phường, cơ quan, trường học có từ 5 – 6 giải/năm.

Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, phục vụ thi đấu và luyện tập TDTT trên địa bàn quận.

Bên cạnh đó, quận Hai Bà Trưng cũng tăng cường đầu tư nguồn nhân lực và cơ sở vật chất TDTT. Đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các cơ sở vật chất hiện có đảm bảo cho các hoạt động TDTT của quận và phường. Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ tập luyện thể thao ngoài trời tại các điểm công trình công cộng (công viên, vườn hoa, hành lang xanh) trên địa bàn quận phục vụ nhân dân.

Để đạt được các chỉ tiêu trên, quận Hai Bà Trưng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của hoạt động TDTT sâu rộng tới cá nhân, gia đình, cơ quan và doanh nghiệp; Tuyên truyền, phổ biến các biện pháp tập luyện TDTT, xây dựng lối sống lành mạnh, phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho người dân; Phổ cập thông tin, kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng, phát triển thể chất, tầm vóc cho nhi đồng, thanh thiếu niên trong trường học, tuyên truyền thông qua việc tổ chức các hoạt động vui chơi, tập luyện, thi đấu TDTT trong các nhà trường.

Tổ chức đa dạng các giải đấu cho học sinh, sinh viên trong các nhà trường

Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động TDTT quần chúng, từng bước chuyển các đơn vị sự nghiệp TDTT sang mô hình cung ứng dịch vụ công và đơn vị sự nghiệp có thu tự đảm bảo kinh phí; Khuyến khích phát triển các cơ sở kinh doanh hoạt động TDTT, thực hiện xã hội hóa trong công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực thể thao của địa phương.

Hà Linh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm