Sự kiện

Chiều 29/5/2017, UBND huyện Quốc Oai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hoạt động hè năm 2017. Đồng chí Đỗ Lai Luật – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi lễ. Tham dự chương trình có lãnh đạo các phòng, ban liên quan và các cháu […]

Chiều 29/5/2017, UBND huyện Quốc Oai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hoạt động hè năm 2017. Đồng chí Đỗ Lai Luật – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi lễ. Tham dự chương trình có lãnh đạo các phòng, ban liên quan và các cháu được nhận quà, học bổng của 21 xã và thị trấn.

Các đại biểu dự buổi lễ

Huyện Quốc Oai có 43.000 trẻ em, trong đó có 24.274 trẻ em dưới 6 tuổi, có 3.060 trẻ em thuộc hộ nghèo, 435 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; có 436 em khuyết tật trong đó số trẻ em tàn tật nặng thuộc hộ nghèo là 125 em. Xác định được tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, những năm qua, huyện Quốc Oai đã quan tâm đầu tư cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng, đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2016, toàn huyện có 99,3% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp bằng nhiều hình thức; 17/21 xã thị trấn được công nhận là xã thị trấn phù hợp với trẻ em; 97,2% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin; trên 99% học sinh tốt nghiệp các cấp học.

Để tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, xây dựng môi trường sống an toàn lành mạnh cho trẻ em, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu vì trẻ em đến năm 2020, Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 được triển khai từ với chủ đề “Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” nhằm tiếp tục phát động toàn xã hội chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em; nâng cao vai trò của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và trẻ em trong phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em để trẻ em được sống trong môi trường an toàn và phát triển toàn diện.

Huyện Quốc Oai chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác chăm sóc, giáo dục bảo vệ trẻ em và các hoạt động tuyên truyền tháng hành động vì trẻ em. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình liên quan đến trẻ em; tuyên truyền, phổ biến kiến thức và vận động nhằm thay đổi nhận thức, thái độ và hành động của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân và trẻ em trong việc ngăn ngừa, phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em; Xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ em được phát triển toàn diện và có một kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh. Tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em hướng về cơ sở, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, rộng khắp và thiết thực phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị. Những thông điệp, khẩu hiệu truyền thông về Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 gồm: Tháng hành động vì trẻ em năm 2017- Triển khai luật Trẻ em và phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Thực hiện Luật Trẻ em để bảo vệ con em chúng ta; Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng môi trường an toàn để trẻ em không bị bạo lực, xâm hại; Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Đỗ Lai Luật, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp, các ngành, các xã thị trấn cần tăng cường công tác tuyên truyền mục đích ý nghĩa Tháng hành động vì trẻ em năm 2017. Tổ chức tiếp nhận quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại cộng đồng, tiến hành các biện pháp ngăn ngừa trẻ em bị xâm hại lạm dụng. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ vui chơi giải trí thu hút sự tham gia của trẻ em tại địa bàn dân cư trong tháng hành động vì trẻ em. Rà soát các địa điểm tại cộng đồng, trường học các nơi vui chơi giải trí, tăng cường xã hội hóa huy động các nguồn lực để chăm lo tặng quà cho trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng.

Lãnh đạo huyện tặng quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại Lễ  phát động

Nhân dịp này, UBND huyện Quốc Oai trích Quỹ Bảo trợ trẻ em của huyện số tiền 93 triệu đồng tặng 77 suất quà cho trẻ em nghèo vượt khó học giỏi, mỗi xuất quà trị giá 1 triệu 100 nghìn đồng.

Bích Liên – Thanh Vân