Di sản

Sắp khai quật khảo cổ tại di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ký Quyết định cho phép khai quật khảo cổ tại di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa (huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội). Thời gian khai quật từ ngày 10/6 đến 20/8/2023, diện tích khai quật là 100m2. Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học sẽ khai quật  tại vị trí dự kiến xây dựng đền thờ Ngô Quyền, thuộc di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu trong thời gian khai quật cơ quan liên quan cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất một tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất một năm, gửi về Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch….

Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa (Khu di tích Cổ Loa) nằm trên địa bàn xã Cổ Loa và các xã Việt Hùng, Dục Tú, Uy Nỗ (huyện Đông Anh), gồm 60 di tích (trong đó có 7 di tích cấp Quốc gia), bao gồm các loại hình: di tích kiến trúc nghệ thuật, di tích lịch sử, cách mạng, di chỉ khảo cổ học. Di tích có phạm vi quy hoạch bảo tồn là 860,2 ha. Hiện nay, thành Cổ Loa gồm 3 vòng thành hào khép kín, đắp bằng đất với tổng chiều dài trên 16.000m: Thành Nội chu vi 1650m; Thành Trung chu vi 6500m, thành Ngoại chu vi 8000m. Cả ba vòng tường thành đều có hào nước bao quanh.

Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa

Các nhà khảo cổ học đã tiến hành 3 đợt khai quật quy mô lớn tại khu vực này. Kết quả khai quật cho thấy, trong lịch sử thành Cổ Loa đã trải qua ít nhất 3 lần đắp, mà dấu tích liên quan còn được biểu hiện qua các di tích: Lũy phòng thủ, di tích bếp, cụm gốm Đông Sơn, lò nung gạch, ngói có niên đại thế kỷ XVIII – XIX.

Di tích Cổ Loa là 1 trong những di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật, danh lam thắng cảnh trong cả nước đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt ngày 27/9/2012. Năm 2021, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4839/QĐ-UBND công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh).