Thiếu nhi Thủ đô lan tỏa niềm đam mê đọc sách

Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền, giới thiệu sách hè 2021 với chủ đề “Hành trình theo dấu chân Bác” đang bước vào những ngày cuối của vòng thi cấp Thành phố với sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các em thiếu nhi Hà Nội.

BTC Hội thi cấp Thành phố đã nhận được video dự thi của gần 20 đơn vị quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Ảnh minh họa.

Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền, giới thiệu sách hè 2021 với chủ đề “Hành trình theo dấu chân Bác” được Sở Văn hóa và Thể thao phát động vào cuối tháng 3/2021 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em thiếu nhi trên địa bàn Thành phố. Tại hầu hết các quận, huyện, thị xã, Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền, giới thiệu sách hè 2021 đã bước vào vòng chung khảo để lựa chọn tác phẩm xuất sắc nhất tham dự Hội thi cấp Thành phố.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền, giới thiệu sách hè 2021 đã thay đổi hình thức tổ chức thi theo cá nhân hoặc đội tuyển (từ 1-3 em) thông qua việc xây dựng video. Nội dung thi gồm 3 phần với thời lượng 18 phút gồm: Phần thứ nhất Giới thiệu đội tuyển: Giới thiệu khái quát về địa phương (thành tựu, danh thắng, truyền thống lịch sử cách mạng văn hóa, danh nhân quê hương…), về hoạt động thư viện và phong trào đọc sách báo tại địa phương, về hoạt động Đội và thông tin cá nhân các thành viên đội tuyển; Phần thứ hai Tuyên truyền giới thiệu sách: thông qua các hình thức như giới thiệu sách, điểm sách, hoặc kể chuyện sách với nội dung tuyên truyền, giới thiệu là những cuốn sách viết về cuộc dời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những sự kiện lịch sử của Đảng, của Thủ đô Hà Nội; những địa danh lịch sử gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh; về những tình cảm của Bác Hồ với thiếu nhi Thủ đô, của thiếu nhi Thủ đô với Bác Hồ; gương thiếu nhi tiêu biểu làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Phần thứ ba Thể hiện năng khiếu mang nội dung phù hợp với chủ đề Hội thi.

Tính đến nay, Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền, giới thiệu sách hè 2021 cấp Thành phố đã nhận các video dự thi của gần 20 quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Các video gửi về đều được lựa chọn thông qua cuộc thi cấp cơ sở, đảm bảo chất lượng tốt về nội dung và hình ảnh. Lễ tổng kết và trao giải Hội thi dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 10/2021 tùy thuộc vào diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19.

Ban tổ chức mong muốn, thông qua Hội thi giúp các em thiếu nhi Thủ đô hiểu thêm về thân thể, cuộc dời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với những cống hiến vĩ đại của Người cho đất nước, cho dân tộc, đặc biệt là tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi Việt Nam, từ đó giáo dục các em niềm tự hào, lòng kính yêu Bác, khích lệ các em học tập phấn đấu làm theo lời dạy của Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể góp phần xây dựng Thủ đô thanh lịch, văn minh.

Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền, giới thiệu sách hè 2021 cũng nhằm khẳng định vai trò của sách báo và thư viện đối với đời sống xã hội, xây dựng thói quen đọc sách, góp phần đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Hồng Hạnh