Văn hoá đời sống

Tranh tường bích họa làm đẹp phong cảnh làng quê

Mỗi bức tranh gửi gắm một thông điệp ý nghĩa, góp phần cổ vũ, khích lệ người dân, lực lượng đoàn viên, thanh niên cùng nêu cao ý thức, trách nhiệm xây dựng, kiến thiết quê hương…

Năm 2021, huyện Ứng Hòa xác định về đích nông thôn mới, trong đó có nhiệm vụ xây dựng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là Hòa Nam, Liên Bạt, Hoa Sơn. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tổ chức Đoàn, Huyện đoàn Ứng Hòa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong đó, Huyện đoàn chú trọng vẽ tranh tường bích họa với mục đích làm đẹp phong cảnh làng quê và phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền.

Tranh tường bích họa với những hình ảnh được tái hiện sinh động qua từng nét vẽ tỉ mỉ, kỳ công.

Ảnh: Ngô Thanh

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện đoàn Ứng Hòa phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin khảo sát địa điểm, lựa chọn chủ đề phù hợp trước khi thi công các bức bích họa tại 3 xã nông thôn mới nâng cao. Sau khi thông nhất được địa điểm, Huyện đoàn đã huy động hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên, họa sĩ, sinh viên, giáo viên mỹ thuật ở các trường học tiến hành chỉnh trang, quét sơn tường và vẽ tranh tại các địa điểm công cộng; nhà văn hóa; trường học; các bức tường bong tróc, rêu mốc, mất mỹ quan bởi quảng cáo rao vặt; các trục đường liên thôn của 3 xã…với mong muốn tô điểm cho làng quê thêm khởi sắc, tạo sự phấn khởi trong Nhân dân. Tính đến nay, mỗi xã đã vẽ được hàng trăm mét vuông tranh tường bích họa với những hình ảnh được tái hiện sinh động qua từng nét vẽ chi tiết, tỉ mỉ, kỳ công, màu sắc ấn tượng, đảm bảo yếu tố mỹ thuật. Khắp các đường làng, ngõ xóm, tranh tường bích họa có nội dung gần gũi, thân thuộc mang vẻ đẹp làng quê xưa hòa quyện với những thay đổi của nông thôn mới hôm nay, với các chủ đề như: Lịch sử, văn hóa, con người vùng đất Ứng Hòa, phong cảnh làng quê, sản vật nông nghiệp địa phương, gia đình hạnh phúc, nông thôn đổi mới, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng chống dịch COVID-19, hoạt động vui chơi… Mỗi bức tranh gửi gắm một thông điệp ý nghĩa, góp phần cổ vũ, khích lệ người dân, lực lượng đoàn viên, thanh niên cùng nêu cao ý thức, trách nhiệm xây dựng, kiến thiết quê hương. Ở đó không chỉ có khung cảnh làng quê yên bình mà còn mở ra cả không gian sinh hoạt văn hóa với tình làng, nghĩa xóm.

Xã Hoa Sơn, Liên Bạt, Hòa Nam đã tổ chức cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp”. Đoàn Thanh niên 3 xã phối hợp với cán bộ Văn hóa xã, các thôn, các nhà trường tổ chức triển khai vẽ tranh tường tuyên truyền về bảo vệ môi trường, trồng hoa, cây xanh, phòng chống dịch bệnh COVID-19, hoạt động vui chơi của trẻ em…tại điểm tường trên trục đường chính ở các thôn, trường học. Đoàn viên, thanh niên nói riêng, người dân 3 xã nói chung rất phấn khởi khi được đóng góp cùng địa phương trong việc giữ gìn làng quê sáng -xanh  – sạch – đẹp.

Việc làm mới những bức tường bằng các bức tranh nghệ thuật góp phần không nhỏ làm đẹp cảnh quan nông thôn, xóa các điểm chân rác và hạn chế tình trạng dán tờ rơi quảng cáo rao vặt và thay đổi nhận thức của người dân về trách nhiệm vì cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, mang lại không gian sống tươi sáng hơn, sức sống hơn. Đây là nỗ lực của chính quyền và người dân huyện Ứng Hòa, đặc biệt là lực lượng đoàn viên, thanh niên. Đến nay, 3 xã Hòa Nam, Hoa Sơn, Liên Bạt đã cơ bản đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Thời gian tới, huyện Ứng Hòa sẽ triển khai tới 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, xứng đáng là miền quê đáng sống.

Thảo Nhi