Hà Nội đẹp

Tuổi trẻ Ba Vì phát huy vai trò xung kích trong các hoạt động vì cộng đồng

Nhằm phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, tuổi trẻ Ba Vì đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thu hút đông đảo các đoàn viên tham dự.

Phát huy vai trò của tuổi trẻ xung kích hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trong cải cách hành chính
Hưởng ứng phong trào tuổi trẻ chung tay thực hiện cải cách hành chính, thời gian qua, Huyện Đoàn Ba Vì đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp cụ thể, góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính tại địa phương. Trong đó tiêu biểu là việc triển khai và duy trì có hiệu quả mô hình “Thanh niên xung kích tham gia cải cách hành chính”. Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo Đoàn xã, thị trấn và Đoàn khối các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện thực hiện việc trợ giúp người dân trong việc giao dịch, liên hệ làm việc đến cơ quan mình. Tại các xã, thị trấn Đoàn Thanh niên thành lập Đội hình thanh niên xung kích trong tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công và các thủ tục hành chính.

Toàn huyện Ba Vì có 73 cơ sở Đoàn, trong đó có 59 cơ sở Đoàn triển khai thành lập mô hình “Thanh niên xung kích tham gia cải cách hành chính” tại 31 xã, thị trấn và 28 cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Mỗi đội thanh niên xung kích tham gia cải cách hành chính của các đơn vị được thành lập từ 5-7 đoàn viên, có nhiệm vụ trực tiếp tuyên truyền và hỗ trợ giúp nhân dân hiểu về lợi ích của ứng dụng dịch vụ công trong giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời phối hợp nâng cao chất lượng hoạt động mô hình một cửa hiện đại. Không chỉ riêng giờ hành chính mà đều đặn vào ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, các đoàn viên đều hỗ trợ người dân trong giao dịch dịch vụ công.
Mô hình Đội tình nguyện hướng dẫn thủ tục hành chính của Đoàn thanh niên các xã, thị trấn; các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Ba Vì đã và đang khẳng định tính hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp người dân làm thủ tục hành chính một cách dễ dàng, nhanh chóng mà còn tạo dựng hình ảnh người cán bộ, công chức trẻ nhiệt tình, thân thiện, chu đáo và trách nhiệm trong lòng nhân dân.

Xây dựng các công trình thanh niên vì cuộc sống cộng đồng
Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2022) và hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Ba Vì lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Vạn Thắng và Châu Sơn đã khành thành các công trình thanh niên “Tranh tường bích họa”.

Đại biểu và cán bộ, đoàn viên thanh niên xã Vạn Thắng cắt băng khánh thành công trình.

Công trình thanh niên “Tranh tường bích họa” của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Vạn Thắng được triển khai thực hiện tại khu vực UBND xã và trường Mầm Non xã, với 26 bức tranh cổ động và phong cảnh, trên diện tích 120 m2. Các bức tranh thể hiện việc tuyên truyền trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền địa phương, cổ động xây dựng Nông thôn mới nâng cao, giới thiệu di tích lịch sử địa phương, cổ động toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, chung tay phòng chống dịch, công tác vệ sinh môi trường, phong cảnh quê hương, hoạt động thiếu nhi, … Mỗi bức tranh mang nhiều thông điệp của thế hệ trẻ tuyên truyền đến Đoàn viên, thanh niên và nhân dân tích cực xây dựng cảnh quan sạch đẹp văn minh, bảo vệ cảnh quan và vệ sinh môi trường. Kinh phí thực hiện công trình có trị giá trên 32 triệu đồng, từ nguồn ủng hộ của đoàn viên, thanh niên trong xã và Huyện đoàn Ba Vì hỗ trợ 5 triệu đồng.

Đại biểu và cán bộ, đoàn viên thanh niên xã Châu Sơn cắt băng khánh thành công trình.

Công trình thanh niên “Tranh tường bích họa” của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Châu Sơn được thực hiện với chủ đề “Tuổi trẻ Châu Sơn tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao” tại khu vực UBND xã và trường Tiểu học, THCS xã. Công trình có tổng diện tích hơn 230 m2, gồm 27 bức vẽ, với các nội dung đa dạng, phong phú về tuyên truyền cổ động, cảnh làng quê, vấn đề bảo vệ môi trường, chăm sóc giáo dục trẻ em và thể hiện tinh thần, quyết tâm của thanh niên xã Châu Sơn tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao. Công trình tổng kinh phí gần 40 triệu đồng. Trong đó kinh phí được sự ủng hộ của Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các đoàn thể chính trị và các tập thể, cá nhân, đoàn viên thanh niên trong toàn xã.

Công trình “Tranh tường bích họa” của Đoàn Thanh niên góp phần làm cho diện mạo Ba Vì ngày càng khở sắc.

Thông qua hoạt động đã phát huy tinh thần năng động, sáng tạo của mỗi đơn vị và cán bộ đoàn viên, thanh niên trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

BV