Gia đình

5/13 quận, thị xã vào vòng Chung khảo Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” Tp Hà Nội lần thứ II – năm 2023

Sáng 30/8, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ, Sở Văn hóa và Thể thao HàNội tiếp tục tổ chức vòng Sơ khảo Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II – năm 2023 với sự tham gia của 13 gia đình đến từ 13 quận, thị xã trên địa bàn Thành phố.

Về dự Liên hoan có Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Khuất Văn Quý; Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội NSND Trần Quốc Chiêm – Trưởng Ban Giám khảo; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh – Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan.

BTC tặng hoa cho các gia đình tham gia Liên hoan

Xây dựng gia đình văn hóa là một trong những nội dung quan trọng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Năm 2023, Sở Văn hóa và Thể thao đã hướng dẫn quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác xây dựng gia đình văn hóa, chú trọng đến việc nâng cao chất lượng bằng việc tuân thủ quy trình đăng ký, bình xét và công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa theo Nghị định số 122/NĐ-CP của Chính phủ, bổ sung đưa tiêu chí bình đẳng giới, gia đình không bạo lực vào việc bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa và thực hiện hương ước, Quy ước thôn làng, tổ dân phố nhằm đạt mục tiêu gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững. Đến nay, toàn Thành phố có 1.926.269/2.009.986 hộ gia đình đăng ký danh hiệu Gia đình văn hoá, đạt tỉ lệ 95.8%.

Để từng bước nâng cao chất lượng danh hiệu “Gia đình văn hóa” và biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu Thủ đô, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức “Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II, năm 2023. Đây là lần thứ 2 Liên hoan được tổ chức nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa gia đình, khẳng định vai trò quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của xã hội, từng bước xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Một số tiết mục tham dự Liên hoan.

Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu thành phố Hà Nội được sở Văn hóa và Thể thao triển khai từ tháng 5/2023 và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của UBND các quận, huyện, thị xã. Ngày 26/8/2023, Sơ khảo liên hoan khối huyện đã được tổ chức và lựa chọn được 06 gia đình, đại diện cho 17 huyện tham gia Chung khảo cấp Thành phố.

Hôm nay, ngày 30/8, 13 gia đình đến từ 13 quận, thị xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội tiếp tục tham gia vòng sơ khảo khối các quận, thị xã. Các gia đình đã mang đến Liên hoan những tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu, đầu tư kỹ lưỡng với 2 phần thi: Chào hỏi và Năng khiếu. Qua các phần thi, các gia đình đã giới thiệu những thành tựu nổi, những nét văn hóa đặc sắc… trên quê hương nơi gia đình sinh sống; giới thiệu kết quả của công tác xây dựng gia đình văn hoá, đô thị văn minh; giới thiệu các thành viên cũng như những kết quả của gia đình nhằm hưởng ứng các phong trào tại địa phương. Đặc biệt, với phần thi Năng khiếu, các gia đình đã mang đến Liên hoan các tiểu phẩm với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, các tiết mục múa, hát tập thể, biểu diễn nhạc vụ dân tộc… thể hiện năng khiếu của các thành viên trong gia đình. Mỗi gia đình đã mang đến Liên hoan những màu sắc khác nhau nhưng tựu chung vẫn là những thông điệp ý nghĩa về mái ấm gia đình.

Gia đình đến từ quận Bắc Từ Liêm đã mang đến Liên hoan tiết mục múa, hát tập thể và biểu diễn nhạc vụ dân tộc…

Thay mặt Ban Giám khảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội NSND Trần Quốc Chiêm – Trưởng Ban Giám khảo đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các địa phương thể hiện qua sự đầu tư, lựa chọn, dàn dựng các tiết mục tham gia Liên hoan. Đồng thời cũng đánh giá cao tinh thần cũng như lòng nhiệt tình của các gia đình tham gia Liên hoan lần này. Các tiết mục của các gia đình đã bám sát chủ đề và quy chế của Liên hoan đề ra, như phần thi Chào hỏi, Năng khiếu đã có nhiều cố gắng sáng tạo. Phần Chào hỏi giới thiệu về địa phương và gia đình đã mang nhiều yếu tố nghệ thuật. Với quy định chỉ 15 phút nhưng các tiết mục đã truyền tải được hết nội dung do BTC đưa ra. Phần Năng khiếu đã thu hút được khán giả với những tràng vỗ tay động viên kịp thời. Có những gia đình đã bảo tồn được những nét văn hóa nghệ thuật truyền thống, đem tới cho người xem và BGK những màn biểu diễn chất lượng. Bên cạnh đó, NSND Trần Quốc Chiêm cũng góp ý thêm về kết cấu, bố cục và dàn dựng còn nhiều hạn chế. “Phần Chào hỏi của một số đơn vị còn lê thê, màn múa phụ họa đôi khi lấn át nên phần thể hiện tài năng của các thành viên trong gia đình bị mờ nhạt… Cùng với đó là kịch bản sân khấu còn một số hạn chế, cần khắc phục” – NSND Trần Quốc Chiêm nhận định.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội NSND Trần Quốc Chiêm – Trưởng Ban Giám khảo phát biểu đánh giá tại Liên hoan.

Kết thúc màn thi tài của 13 gia đình, Ban Giám khảo đã đánh giá và lựa chọn ra 5 gia đình có số điểm cao nhất bước vào vòng Chung khảo Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II – năm 2023 bao gồm các gia đình đến từ các quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Long Biên, Cầu Giấy.

Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội là hoạt động thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền với phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở nói chung và xây dựng Gia đình văn hóa nói riêng. Đồng thời là cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá giữa các địa phương.

Thúy Nga