Văn hóa

Liên hoan nghệ thuật Hát văn và Chầu văn Hà Nội – 2018

Liên hoan Hát văn và Hát Chầu văn lần này có sự tham gia của đông đảo nghệ nhân, diễn viên không chuyên từ 24 quận, huyện trên địa bàn Thủ đô với các tiết mục chất lượng cao.

Hát văn, hát Chầu văn là loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của người Việt Nam. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng thờ Mẫu và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh vương Trần Hưng Đạo), một tín ngưỡng dân gian Việt Nam có xuất xứ ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bằng cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với các lời văn trau chuốt nghiêm trang, Chầu văn được coi là hình thức ca hát mang ý nghĩa chầu Thánh.
Thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật quần chúng chào mừng kỷ niệm các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2018; Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2018); Tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình Hát văn, Hát Chầu văn tới đông đảo khán giả trong nước và quốc tế; Góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc bảo tồn , kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa nghệ thuật độc đáo của di sản văn hóa dân gian, văn hóa tín ngưỡng cao đẹp của dân tộc trong giao lưu, hội nhập và phát triển, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Liên hoan nghệ thuật Hát văn và Chầu văn Hà Nội – 2018.
Sau khi phát động Liên hoan, bằng tâm huyết trong việc bảo tồn, kế thừa và phát huy loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian độc đáo của dân tộc, cùng sự quan tâm chỉ đạo và tạo mọi điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành văn hóa thông tin cơ sở, Liên hoan Hát văn và Hát Chầu văn lần này đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các nghệ nhân, diễn viên không chuyên đến từ 24 đơn vị quận, huyện trên địa bàn Thủ đô với các tiết mục đạt chất lượng nghệ thuật cao.
Liên hoan được tổ chức 5 buổi sân khấu ngoài trời tại 3 địa điểm: phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (tối 15 và 16/5), xã Liên Trung, huyện Đan Phượng (tối 17/5) và phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm (tối 18 và 19/5) đã thu hút đông đảo nhân dân đến xem.
Quách Hương

Một số hình ảnh tại liên hoan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *