Hà Đông nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện

Những năm qua, Thư viện quận Hà Đông luôn trở thành cầu nối tri thức tới bạn đọc thực sự hiệu quả.

Vốn tài liệu của Thư viện Hà Đông hiện có trên 11 nghìn bản sách, 10 đầu báo, tạp chí. Thư viện mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần vào giờ hành chính, thu hút nhiều học sinh, sinh viên, các cụ hưu trí tìm đến đọc.

Ngoài thư viện quận, trên địa bàn còn có 132 tủ sách, phòng đọc sách và 1 thư viện tư nhân Hưng Phúc nhằm khích lệ phong trào đọc sách trong nhân dân. Các tủ sách hoạt động nền nếp, thu hút bạn đọc các lứa tuổi phải kể đến tủ sách phường Vạn Phúc; tủ sách Tổ dân phố 6, phường Nguyễn Trãi; tủ sách Tổ dân phố 4, phường Đồng Mai; mô hình thư viện thân thiện tại trường THPT Quang Trung. Mô hình này góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của giáo viên cũng như học sinh, xây dựng thói quen tự học cho học sinh. Mô hình thư viện thân thiện đang được nhân rộng trên địa bàn quận.

Trưng bày sách hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4.

Để phục vụ bạn đọc tốt hơn, Thư viện Hà Đông thường xuyên mở lớp tập huấn cho các thủ thư cơ sở, giúp thủ thư có thêm kiến thức, nâng cao nghiệp vụ thư viện; duy trì tốt việc luân chuyển sách xuống tủ sách cơ sở. Việc giới thiệu sách mới từ việc mua bổ sung hoặc nguồn cho, tặng được Thư viện thường xuyên giới thiệu trên hệ thống đài truyền thanh quận và trưng bày tại Thư viện của Trung tâm. Các thủ thư cũng tích cực tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ do Vụ Thư viện và Thư viện Hà Nội tổ chức; tham gia Hội thi Cán bộ thư viện viên giỏi…Hàng năm, vào các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, Thư viện Hà Đông đều tổ chức trưng bày sách, báo. Năm 2020, Thư viện tổ chức trưng bày sách, báo mừng Đảng – mừng Xuân Canh Tý, chào mừng 90 năm thành lập Đảng bộ thành phố, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, hàng năm, trên địa bàn quận Hà Đông tổ chức nhiều hoạt động như trưng bày sách nghệ thuật, tổ chức Ngày hội sách, nói chuyện chuyên đề về văn hóa đọc với nhiều chủ đề khác nhau: Sách – nguồn tri thức vô tận; Đọc để đi và đến; Tương lai chúng ta sẽ ra sao nếu thiếu sách; Sách làm thay đổi cuộc đời; Sách giúp ta bay đến thành công…thu hút hàng nghìn lượt bạn đọc tham gia.

Không chỉ mở ra một không gian văn hóa đọc lành mạnh, Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn quận Hà Đông còn góp phần khuyến khích xây dựng và phát triển văn hóa đọc, tiếp thêm tri thức, truyền thêm ngọn lửa tinh thần ham học hỏi cho lớp trẻ, lan tỏa tình yêu đối với sách và đẩy mạnh văn hóa đọc sách trong cộng đồng. Một trong những hoạt động mà Thư viện quận Hà Đông duy trì hiệu quả là phối hợp tốt với Phòng Giáo dục – đào tạo và Quận đoàn tổ chức Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách hè hàng năm. Để làm tốt, ngay từ đầu năm, Trung tâm VHTT&TT quận đã xây dựng kế hoạch triển khai cuộc thi sơ khảo tại cơ sở. Những năm gần đây, 100% trường  Tiểu học và THCS trên địa bàn quận tham gia. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm của quận trong việc chỉ đạo, sâu sát cuộc thi, các trường học hưởng ứng nhiệt tình. Để Hội thi đạt kết quả cao, trước thời gian thi, Trung tâm VHTT&TT quận đều tổ chức tập huấn về nội dung, mục đích, ý nghĩa cuộc thi, mời tổng phụ trách các trường, phụ trách đội dự thi tham dự. Nhờ vậy, năm nào quận Hà Đông cũng đạt kết quả cao, mang lại hiệu quả tuyên truyền tốt ở cơ sở. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách hè không được tổ chức.

Thiếu nhi say mê đọc sách tại Thư viện quận Hà Đông.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thư viện, quận Hà Đông đặt mục tiêu xây dựng hệ thống thư viện theo mô hình hiện đại. Đó phải là một trung tâm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng với các dịch vụ bổ trợ giúp người dân đến thư viện có thể vừa đọc sách, vừa thư giãn, vừa truy cập internet tìm kiếm thông tin, nâng cao kiến thức. Xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ thư viện, thủ thư cơ sở. Thực hiện khuyến khích xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa nói chung, trong đầu tư xây dựng thư viện tư nhân, thư viện gia đình có phục vụ cộng đồng nói riêng; phát triển rộng rãi các tủ sách ở tổ dân phố, khu dân cư phục vụ nhân dân. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn đọc sách nhằm thu hút các tầng lớp nhân dân khai thác hiệu quả hoạt động thư viện, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng./.

Mai Chi