Sự kiện

Thư viện Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập

Sáng 14/10, Thư viện Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (15/10/1956 – 15/10/2016) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Tới dự lễ kỷ niệm có TS Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện; Ông Phạm […]

Sáng 14/10, Thư viện Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (15/10/1956 – 15/10/2016) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Tới dự lễ kỷ niệm có TS Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện; Ông Phạm Thế Khang, Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam; Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cùng đại diện các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở; Đại diện các Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm văn hóa, Nhà văn hóa và cán bộ thư viện 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố; Đại diện các thư viện thành viên Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Hồng. Đặc biệt, lễ kỷ niệm có sự hiện diện của Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu và Giáo sư Sử học Lê Văn Lan.

Trong diễn văn khai mạc, ông Trần Văn Hà – Giám đốc Thư viện Hà Nội đã điểm lại những cột mốc lịch sử và thành tích trong chặng đường 60 năm hình thành và phát triển Thư viện. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, trực tiếp là Sở Văn hóa Thông tin (nay là Sở Văn hóa Thể thao), Thư viện Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, từng bước nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô. Thư viện Hà Nội đã được Đảng, Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba.

Tại lễ kỷ niệm, TS Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện đã biểu dương Thư viện Hà Nội là đơn vị thực hiện tốt công tác xây dựng vốn tài liệu Địa chí, một nguồn thông tin rất quan trọng. Thông qua đó, Thư viện Hà Nội đã giúp đỡ các cơ quan thông tin đại chúng Trung ương và Hà Nội những dữ liệu quý giá. Thư viện cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong xây dựng mô hình thư viện lưu động, nâng cao tri thức và đời sống văn hóa tinh thần cho học sinh các trường Tiểu học, THCS và các em thiếu nhi vùng sâu vùng xa trên địa bàn Hà Nội. Bên cạnh đó, những năm qua, Thư viện Hà Nội cũng đã làm tốt công tác liên kết đào tạo sinh viên chuyên ngành Thư viện với các trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

1

Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VHTT Hà Nội phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đã ghi nhận những thành tích, kết quả Thư viện Hà Nội đạt được trong 60 năm qua. Bên cạnh đó, nêu rõ Thư viện Hà Nội cần tiếp tục phát huy truyền thống đạt được, đồng thời cần quan tâm thực hiện tốt các nội dung: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, bảo quản, số hóa tài liệu; Bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Đa dạng hóa các hoạt động tại Thư viện, kết hợp hoạt động phục vụ bạn đọc truyền thống và hoạt động phục vụ hiện đại; Mở rộng quan hệ giao lưu hợp tác với thư viện các thành phố trong nước và thư viện thủ đô các nước; Nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng cơ sở vật chất của thư viện. Sở Văn hóa Thể thao sẽ luôn quan tâm, đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để Thư viện Hà Nội phát triển ngày càng lớn mạnh, xứng đáng với vị thế, vai trò của thư viện Thủ đô.

2

Giám đốc Thư viện Hà Nội nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

Giáo sư Vũ Khiêu, người có nhiều năm nghiên cứu, cộng tác giúp đỡ Thư viện Hà Nội trong công tác biên soạn thư mục đã tặng Thư viện câu đối chúc mừng cũng như chia sẻ cảm xúc tại lễ kỷ niệm Thư viện tròn 60 tuổi.

3

Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu tặng câu đối chúc mừng Thư viện Hà Nội

    Thu Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *