Văn hóa cơ sở

Ba Vì tổng kết cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” năm 2022

Ngày 10/01/2023, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức Hội nghị tổng kết cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” huyện Ba Vì năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Thông tin từ Hội nghị cho biết, từ tháng 4/2022, UBND huyện Ba Vì phát động phong trào và cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” huyện Ba Vì năm 2022 . Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng lòng ủng hộ của Nhân dân, số tiền huy động xã hội hóa toàn huyện lũy tích đến nay đạt trên 80 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt và vật chất có giá trị khác.

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng trao tặng Giải Nhì cấp Thành phố cho Thôn La Thiện (xã Tản Hồng).

Tại các đoạn đường tự quản trục đường chính tại khu dân cư, khu di tích lịch sử đã chú trọng bố trí công tác trồng, chăm sóc, duy trì bảo vệ cây xanh, hoa, cảnh quan, tích cực xây dựng các mô hình mới như: “Con đường bích họa” với tổng diện tích 53.786m2; “Tuyến đường phụ nữ nở hoa” với tổng chiều dài trên 1 triệu m; 40.866 hộ gia đình tham gia thực hiện phân loại rác hữu cơ tại nhà; chỉnh trang, tu sửa 116.107m2 tường bao, hàng rào đảm bảo mỹ quan. Toàn huyện đã có 81.319 đèn có thiết kế, lắp đặt đạt tiêu chuẩn kỹ thuật (có chao, chụp) an toàn, thẩm mỹ; tổng số cây trồng mới 75.788 cây xanh.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Ba Vì Đinh Hải Bình trao giải cho các đại diện thôn đạt giải trong tháng 12.

Các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú. Đẩy mạnh vệ sinh môi trường hàng tuần. Cảnh quan môi trường, đường làng, ngõ xóm trên địa bàn nhiều địa phương đã được chú trọng quan tâm chỉnh trang phong quang, xanh, sạch, đẹp; nhiều mô hình mới cách làm hay được vận dụng sáng tạo linh hoạt, lan tỏa sâu rộng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, điển hình như các xã Tản Hồng, Phong Vân, Vạn Thắng, Minh Quang, Vân Hòa, Đông Quang, Minh Quang. Một số xã thực sự có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả như: Phú Phương, Phú Châu, Châu Sơn, Ba Vì… Đánh giá phong trào, bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế, những khó khăn để khắc phục trong triển khai phong trào năm 2023 và đề ra các giải pháp thực hiện.

Chủ tịch UBMTTQ huyện Ba Vì Nguyễn Thị Kim Oanh trao giải cho các tập thể thực hiện xuất sắc phong trào và cuộc thi.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng đánh giá cao những kết quả đạt được, đặc biệt là sự chung sức đồng lòng của Nhân dân đã làm cho phong trào mang tính hiệu quả thực chất, làm thay đổi diện mạo nông thôn Ba Vì. Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương, trong năm 2023 cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền; tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện phong trào; nắm bắt tình hình giải quyết kịp thời những khó khăn của Nhân dân các thôn; tổ chức Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm việc triển khai thực hiện định kỳ theo quý, 6 tháng và năm; chủ động, kịp thời phát hiện, khen thưởng những cá nhân có thành tích đột xuất, các cá nhân điển hình để biểu dương, tuyên truyền nhằm động viên, khích lệ phong trào.

Đại diện các xã làm tốt phong trào được khen thưởng.

Tại Hội nghị, UBND huyện đã trao thưởng giải Xuất sắc cho cán bộ và Nhân dân Thôn La Thiện (xã Tản Hồng); trao giải Nhất cho cán bộ Nhân dân thôn La Xuyên (xã Vạn Thắng); Giải Nhì cho cán bộ và Nhân dân thôn Đông Viên (xã Đông Quang); Giải Ba cho cán bộ và Nhân dân thôn Tân Phong 3 (xã Phong Vân). Đồng thời khen thưởng 06 tập thể có thành tích xuất sắc; 10 xã tiêu biểu và 10 thôn tiêu biểu thực hiện tốt cuộc thi; tặng giấy khen cho 15 cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện phong trào năm 2022.

BV