Sự kiện

Hà Nội Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2016

Với chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”, vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2016. Theo đó, Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 sẽ diễn ra từ ngày 1/6 đến […]

Với chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”, vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2016. Theo đó, Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 sẽ diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 30/6 năm 2016.

Tai nạn, thương tích trẻ em là vấn đề mang tính toàn cầu, mỗi ngày trên thế giới, hàng nghìn gia đình có trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích; ở Việt Nam trung bình mỗi ngày có gần 20 gia đình chịu sự mất mát, đau thương vì sự ra đi của trẻ em do tai nạn thương tích. Tai nạn thương tích là nguyên nhân hàng đầu gây nên khuyết tật có thể kéo dài suốt cuộc đời trẻ. Việc lựa chọn chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em” nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và trẻ em trong việc phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, nhằm kiểm soát tình hình tai nạn, thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông, đảm bảo cho trẻ được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh để phát triển. Đồng thời đây cũng là việc triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 234/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020.

Để triển khai hiệu quả Tháng hành động vì trẻ em 2016, UBND thành phố chỉ đạo 100% các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai và tổ chức lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em; 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong các gia đình nghèo, trẻ em vùng khó khăn, dân tộc thiểu số được quan tâm, hỗ trợ nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6; Tổ chức các hoạt động vui chơi an toàn, bổ ích cho trẻ em trong dịp hè. Theo đó, mỗi quận, huyện, thị xã sẽ chỉ đạo điểm một Diễn đàn trẻ em; nâng cấp sửa chữa, bổ sung trang thiết bị vui chơi cho trẻ em ở ít nhất 5 điểm vui chơi tại cộng đồng (ưu tiên các địa bàn khó khăn). Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh xã, phường, thị trấn và các phương tiện thông tin đại chúng về chủ đề, thông điệp “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2016 với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tổ chức các chiến dịch truyền thông, các cuộc vận động quy mô lớn về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung, đặc biệt là phòng, chống đuối nước, phòng, chống tai nạn giao thông cho trẻ em. Rà soát, bổ sung đủ các biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn tại các địa điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước, tai nạn giao thông. Tiến hành cải tạo môi trường sống đảm bảo an toàn cho trẻ tại gia đình, nhà trường và cộng đồng. Tổ chức các cuộc thi với chủ đề phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Tổ chức diễn đàn trẻ em các cấp nhằm tạo cơ hội cho trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề có liên quan và đưa ra các giải pháp ngăn ngừa phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em.

Các tổ chức xã hội, đoàn thể tại khu dân cư cần tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao thông qua các Câu lạc bộ, không để trẻ em sử dụng đồ chơi có chất độc hại, hoặc tham gia các trò chơi mang tính bạo lực, phản văn hóa, gây mất trật tự nơi công cộng. Định hướng cho trẻ em giữ gìn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tiếp thu có chọn lọc văn hóa hiện đại, không mắc các tệ nạn xã hội…Bên cạnh đó, cần tăng cường các lớp dạy bơi cho trẻ em, trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông và cách sơ cứu người bị tai nạn, thương tích…

1

                                                         Bảo Trân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *