Sự kiện

“Cô gái vàng Thu Thảo của làng Điền kinh Việt Nam” được đề nghị xét tặng công dân Thủ đô ưu tú

Trong số các đề nghị được xét công dân Thủ đô ưu tú năm 2018 của Ban Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội có vận động viên điền kinh Bùi Thị Thu Thảo, cô đã giành huy chương vàng tại Đại hội thể thao Châu Á 2018 tổ chức tại Indonesia vừa qua.

Ảnh: Zing

Vận động viên Bùi Thị Thu Thảo xuất thân từ một gia đình khó khăn tại huyện Ba Vì, Hà Nội, từ nhỏ đã phải làm những việc còn vất vả, nặng nhọc như đóng gạch, phụ hồ… bố mẹ Thảo đều làm nghề nông, nhà có ba anh em, Thảo là út, bố Thảo bị bệnh khớp gần 20 năm, mẹ Thảo gần đây cũng bị bệnh ngày càng nặng, nhiều lần đi viện khiến gia đình phải vay mượn để lấy tiền chữa bệnh, sau hai lần Thảo định bỏ nghề để ở nhà chăm sóc bố ốm nặng, nhưng được sự động viên của các Huấn luyện viên Thảo lại tiếp tục tham gia thi đấu, Thảo luôn ước mơ và phấn đấu đạt thành tích cao và giấc mơ ấy đã thành hiện thực, cô đã liên tiếp giành nhiều huy chương.
Lấy chồng hơn 1 năm sau khi giành Huy chương bạc ASIAD 17 năm 2014 nội dung nhảy xa, Thu Thảo nằm trong số không nhiều nữ vận động viên thể thao tuy đã lập gia đình nhưng vẫn bảo đảm được trình độ đỉnh cao nhờ ý chí và quá trình tập luyện nghiêm túc. Đã 3 năm sau khi cưới, hai vợ chồng vẫn phải đi thuê nhà để ở (chồng Thảo làm công nhân, lương thấp); Hiện hai vợ chồng vẫn tạm gác chuyện sinh con để Thảo dồn tâm huyết theo Đội tuyển quốc gia tập huấn, thi đấu, đồng thời cố gắng sắp xếp hoàn thành việc theo học tại Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh.
Những hy sinh thầm lặng, ý chí khổ luyện miệt mài đã giúp Thu Thảo khẳng định bản lĩnh, làm nên thương hiệu “Cô gái vàng của làng Điền kinh Việt Nam”. Năm 2014: Đạt 1 Huy chương Bạc Asiad; 1 Huy chương Bạc Giải bãi biển Châu Á. Năm 2015: 1 Huy chương Bạc Seagame 28. Năm 2016: 1 Huy chương Vàng Giải bãi biển Châu Á; 1 Huy chương Bạc Giải Châu Á trong nhà. Năm 2017: 2 Huy chương Vàng Giải vô địch Châu Á; 1 Huy chương Vàng Seagame 29; 1 Huy chương Vàng Giải Châu Á trong nhà. Năm 2018: 1 Huy chương Vàng Môn điền kinh tại Asiad.
Với những đóng góp trên, VĐV Thu Thảo đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2015, 2017; Bộ VHTT&DL tặng Bằng khen năm 2015; UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen năm 2017. Năm 2018, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
Ngoài ra, trong số các đề nghị xét tặng danh hiệu công dân thủ đô ưu tú năm 2018 còn có nhà văn hóa Nguyễn Hữu Ngọc; ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T; PGS.TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội; bà Trần Phương Lan – Trưởng CLB Những bé bị ly thượng bì bọng nước ở quận Hoàn Kiếm; ông Nguyễn Tứ Hùng – công dân cụm 13, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội; nghệ nhân ẩm thực Việt Nam Phạm Thị Ánh Tuyết – chủ nhà hàng Ánh Tuyết – 25 Mã Mây; ông Trịnh Ngọc Trình – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục miền núi (HEDO); thượng úy Nguyễn Văn Tiến – Đội CSGT số 12, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Hà Nội; ông Nguyễn Đức Cường – Tổ trưởng Tổ sửa chữa cơ điện, Phân xưởng Thiết bị công nghệ, Công ty cổ phần Điện cơ Thống Nhất.
10 công dân thủ đô ưu tú sẽ được vinh danh tại Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến “Người tốt việc tốt”, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu và vinh danh công dân Thủ đô ưu tú năm 2018 diễn ra vào 7/10 tới.

Theo MaskOnline